ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่าง
dc.contributor.author: นิศารัตน์ เชียงมี
dc.contributor.author: ปิยกานต์ จันทร์สงเคราะห์
dc.date.issued: 2016
dc.description: Patients with low back pain (LBP) suffer from pain and most of them also show activities limitation due to chronic pain. There was a study indicated that Thai Herbal hot pack can be decrease pain in persons with non-specific LBP. However, lack of the study about effect of Thai herbal hot pack on severity and daily activities limitation. The objective of this study was to evaluate effect of Thai Herbal hot pack on severity and daily activities limitation related to low back pain and to evaluate the satisfaction level Thai Herbal hot pack treatment in person with non-specific low back pain. Twenty one subjects (mean age 55.14 year olds) were received a Thai herbal hot pack treatment on lower back muscle for 30 minutes/session, 3 times in a week. All subjects were measured severity and daily activities limitation related to low back pain using Modified Oswestry Low Back Pain Disability Questionnaire (Thai version) at baseline and 24 hours after the last treatment. Additionally, they also had to answer the satisfaction questionnaire after the last treatment. The severity and daily activities limitation data was analyzed using the Dependent T-test while the satisfaction level was reported using descriptive statistic. The results showed that Modified Oswestry low back pain disability questionnaire statical significantly decreased after the treatment (from 31.52 ± 8.51 % to 8.48 ± 6.75 %, p=O.000). Sixty-six percentage of all subjects reported the highest satisfaction level. This study concluded that Thai herbal hot pack can be reduce pain severity and increase the activities of daily living in people with low back pain and the patients have a highest satisfaction level after Thai Herbal hot pack treatment.
dc.description.abstract: ผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างมักมีอาการปวด และมักมีการจำกัดการทำกิจกรรมอันเนื่องมาจากอาการปวดเรื้อรัง มีการศึกษาบ่งชี้ว่าแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยสามารถลดอาการปวดในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังขาดการศึกษาเกี่ยวกับผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความรุนแรง และการจำกัดกิจวัตรประจำวัน โดยวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่าง และประเมินความพึงพอใจของการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทย ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ อาสาสมัคร 21 ราย (อายุเฉลี่ย 55.14 ปี ) ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยบริเวณหลังส่วนล่าง เป็นเวลา 30 นาที/ครั้ง 3 ครั้ง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการประเมินความรุมแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่างด้วยแบบสอบถามโมดิฟายด์ออสเวสทรีก่อนการรักษา และหลังการรักษาครั้งสุดท้าย 24 ชั่วโมง รวมถึงได้รับการประเมินความพึงพอใจในการใช้แผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยด้วยแบบสอบถามความพึงพอใจหลังการรักษาครั้งสุดท้าย ข้อมูลความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Dependent t-test ในขณะที่ข้อมูลความพึงพอใจถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า หลังการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทย อาสาสมัครมีความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่างลดลง โดยค่าเฉลี่ยของแบบสอบถามโมดิฟายด์ออสเวสทรี มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (จาก 31.52 ± 8.51 เปอร์เซ็นต์ เป็น 8.48 ± 6.75 เปอร์เซ็นต์, p=0.000) และกว่า 66 เปอร์เซ็นต์ ของอาสาสมัครทั้งหมดมีความพึงพอใจโดยรวม ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด การศึกษานี้สรุปได้ว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยสามารถลดอาการปวด และเพิ่มความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างได้ และผู้ป่วยมีความพึงพอใจในการใช้แผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยในระดับมากที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นิศารัตน์ เชียงมี และปิยกานต์ จันทร์สงเคราะห์. (2559). ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่าง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แผ่นประคบร้อน
dc.subject: สมุนไพรไทย
dc.subject: ปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ
dc.subject: การจำกัดกิจวัตรประจำวัน
dc.subject: Hot pack
dc.subject: Thai herbal
dc.subject: Non-specific low back pain
dc.subject: Daily activities limitation
dc.title: ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความรุนแรงและการจำกัดกิจวัตรประจำวันจากอาการปวดหลังส่วนล่าง
dc.title.alternative: Effects of Thai Herbal Hot Pack on Severity and Daily Activities Limitation related to Low Back Pain
dc.type: Other