อิทธิพลของทิศทางลมที่มีผลต่อการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: ปฤจฉา ผาลาด
dc.date.issued: 2018
dc.description: This research objective to Influence of wind direction affect carbon dioxide exchange in the dry dipterocarp forest in University of Phayao. Using by Eddy covariance technique since June 2013 to December 2017, during the year 2013 from June to December, January to April overlaps in 2014, with an average value of -3.238 µmol/m2/S have carbon dioxide exchange with an increase of 7.428% in 2014. From January to December, the average exchange rate was -2.164 µmol/m2/S is and the percentage increased to 10.119% in 2015, affecting many factors. Due to drought and the amount of rainfall is less than 2 years ogo. The average of CO2 exchange between the rainy seasons therefore, decreased by -2.240 µmol/m2/S and the percentage decreased by 0.265% but the drought affected the year 2016. Causing the CO2 exchange average to decrease in the rainy season and the annual cycle are -1.405 µmol/m2/S The CO2 exchange rate decreases to 10.963% and -1.299 µmol/m2/S, respectively. Absorb of carbon dioxide Likewise. The average value is -1.848 µmol/m2/Sand the percentage value decreases by 13.351. However, since most of this study is a quality NEE screening data, it can be seen that the wind carries CO2 from all forest directions. Therefore, should study in the direction of the building of the school building to know the impact and can evaluate the potential of CO2 storage in all directions.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา วิเคราะห์ทิศทางลมที่มีผลต่อการแลกเปลี่ยน CO2 ในระบบนิเวศป่าเต็งรัง (Dry Dipterocarp forest) ในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยประยุกต์ใช้เทคนิคความแปรปรวนร่วมแบบหมุนวน (Eddy covariance technique) ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2556 ถึงเดือนธันวาคมปี 2560 ในช่วงปี 2556 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง เดือนธันวาคม คาบเกี่ยวเดือนมกราคม ถึง เดือนเมษายนของปี 2557 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ -3.238 µmol/m2/S มีการแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นเท่ากับ 7.428% ในปี 2557 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคม มีค่าเฉลี่ยการแลกเปลี่ยนเท่ากับ -2.164 µmol/m2/S และมีเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นเท่ากับ 10.119% ในปี 2558 นั้น เกิดผลกระทบต่อหลายปัจจัย สืบเนื่องมาจากการเกิดภัยแล้ง และทำให้ปริมาณน้ำฝนน้อยลงกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ค่าเฉลี่ยของการแลกเปลี่ยนก๊าซในช่วงฤดูฝนจึงลดลงเท่ากับ -2.240 µmol/m2/S และเปอร์เซ็นต์ลดลงเท่ากับ 0.265% แต่ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อปี 2559 ทำให้ค่าเฉลี่ยการแลกเปลี่ยนก๊าซมีค่าลดลงในช่วงฤดูฝนและรายรอบปี เท่ากับ -1.405 µmol/m2/S เปอร์เซ็นต์การแลกเปลี่ยนลดลงเท่ากับ 10.963% และ -1.299 µmol/m2/S ตามลำดับ ส่วนในปี 2560 มีการดูดชับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงเช่นเดียวกัน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.848 µmol/m2/S และมีค่าเปอร์เซ็นต์ ลดลง 13.351 อย่างไรก็ตามเนื่องจากการศึกษานี้ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่คัดกรอง NEE ที่มีคุณภาพ จึงทำให้เห็นว่าลมพัดพาก๊าซ CO2 มาจากทิศทางป่าทั้งหมดจึงควรมีการศึกษาในทิศทางที่เป็นอาคารเรียน เพื่อทราบถึงผลกระทบและสามารถประเมินศักยภาพการกักเก็บ CO2 ได้อย่างทั่วทิศทาง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปฤจฉา ผาลาด. (2561). อิทธิพลของทิศทางลมที่มีผลต่อการแลกเปลี่ยนก๊าซดาร์บอนไดออกไซด์ในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
dc.subject: ความแปรปรวนร่วมแบบหมุนวน
dc.subject: ทิศทางลม
dc.subject: ป่าเต็งรัง
dc.subject: Co2 exchange
dc.subject: Eddy covariance
dc.subject: Wind Direction
dc.subject: Dry Dipterocarp forest
dc.title: อิทธิพลของทิศทางลมที่มีผลต่อการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในป่าเต็งรัง มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Influence of Wind Direction Affect Carbon Dioxide Exchange in The Dry Dipterocarp Forest in University of Phayao
dc.type: Other