การพัฒนาความสามารถในการอ่านออกเสียงและการเขียนคำควบกล้ำโดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
| dc.contributor.author | ศุภิสรา บุตรวัน | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The objectives of this research were 1) create and examine the efficiency of the lesson plans of Thai Diphthong by using Explicit Teaching Method for grade 2 students with the criterion set. 2) compare grade 2 students’ ability in Thai diphthong reading after using the Explicit Teaching Method, and 3) compare grade 2 students’ ability in Thai diphthong writing after using the Explicit Teaching Method. The target group consisted of 15 students in grade 2 during the academic year of 2021 at BanSobsa (Saijai Dalal Anusorn) School, Chiang Kham District, Phayao, obtained through the purposive sampling method. The research instruments were 1) ten lesson plans, 2) the reading test including 20 items, and 3) the writing test including 20 items. The data were analyzed by mean, standard deviation, and the Wilcoxon-signed rank test. Were as follows: 1) The assessment of the lesson plans of Thai Diphthong by using the Explicit Teaching Method for grade 2 students was based on the criteria of accuracy and appropriateness and found that the first, third, fourth, seventh, eighth, and ninth plans were rated at the highest level. The other plans were rated at a high level. 2) The comparison grade 2 students’ ability in Thai diphthong reading after learning by Explicit Teaching Method had significantly higher than that before learning at the .05 level. 3) The comparison grade 2 students’ ability in Thai diphthong writing after learning by Explicit Teaching Method had significantly higher than that before learning at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) สร้างและตรวจสอบคุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง คำควบกล้ำ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านออกเสียงคำควบกล้ำ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสบสา (สายใจ ดาลาล์ อนุสรณ์) และ 3) เปรียบเทียบความสามารถในการเขียนคำควบกล้ำ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสบสา (สายใจ ดาลาล์ อนุสรณ์) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสบสา (สายใจ ดาลาล์ อนุสรณ์) อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2564 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิท จำนวน 10 แผน แบบทดสอบความสามารถในการอ่านออกเสียงคำควบกล้ำ จำนวน 20 ข้อ และแบบทดสอบความสามารถในการเขียนคำควบกล้ำ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบลำดับที่ โดยเครื่องหมายของวิลค็อกซัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการประเมินความถูกต้องครบถ้วน และเหมาะสมขององค์ประกอบของแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง คำควบกล้ำ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 พบว่า แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1, 3, 4, 7, 8 และ 9 อยู่ในระดับคุณภาพมากที่สุด แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 2, 5, 6 และ 10 อยู่ในระดับคุณภาพมาก 2) ความสามารถในการอ่านออกเสียงคำควบกล้ำโดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความสามารถในการเขียนคำควบกล้ำรูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ศุภิสรา บุตรวัน. (2566). การพัฒนาความสามารถในการอ่านออกเสียงและการเขียนคำควบกล้ำโดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิท | |
| dc.subject | ความสามารถในการอ่านออกเสียงคำควบกล้ำ | |
| dc.subject | ความสามารถในการเขียนคำควบกล้ำ | |
| dc.subject | Explicit Teaching Method | |
| dc.subject | Ability in Thai diphthong reading | |
| dc.subject | Ability in Thai diphthong writing | |
| dc.title | การพัฒนาความสามารถในการอ่านออกเสียงและการเขียนคำควบกล้ำโดยใช้รูปแบบการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 | |
| dc.title.alternative | The Development of The Ability in Thai Diphthong Reading and Writing by Explicit Teaching Method for Grade 2 Students | |
| dc.type | Thesis |