ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวจีนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | ปัญปวีณ์ สาริกานนท์ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The purpose of this Independence Study of Marketing Factor Affecting Of Chinese Tourist’s Behavior On Selecting The Accommodation In Amphur Muang Chiang Rai Province are 1) to study the behavior and motivations of any Chinese tourists and the focus on marketing mix. 2) to propose the performance guidelines for accommodation business in Amphur Muang Chiang Rai Province. The sample chosen by Convenience Sampling are 400 Chinese tourists. The tools used for the research is the questionnaire. The Descriptive statistics used in analyzing data are frequency, percentage and mean by using specific program. Result of the research; 1) The overall of Marketing Factor Affecting of Chinese Tourist’s Behavior On Selecting The Accommodation In Amphur Muang Chiang Rai Province are good and the most important marketing mix which affecting their behavior On Selecting The accommodation is People. in order of their importance, from most to least are People, Product, Process, Price, Place, Promotion, Physical Evidence. 2) the most 3 important Marketing Factors approaches to enhance The In Amphur Muang Chiang Rai Province are People: Improve Basic Chinese skill Product: fully provide basis Accommodation and service Place: having more information through travel application on smart phone | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวจีน ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย และเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาธุรกิจที่พักในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 400 คน โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก (Convenience sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลแบ่งเป็นสถิติพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์ในการวิเคราะห์ ข้อมูลเชิงสถิติ และสรุปเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวจีน ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายโดยรวมทั้ง 7 ด้าน มีค่าแปลผลอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านพนักงาน (ค่าเฉลี่ย = 4.31) รองลงมา คือ ด้านผลิตภัณฑ์ (ค่าเฉลี่ย = 4.27) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านลักษณะทางกายภาพ (ค่าเฉลี่ย = 3.15) ตามลำดับ ได้แก่ ด้านพนักงาน ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านกระบวนการ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านบริการส่งเสริมการขาย และด้านลักษณะทางกายภาพ 2) แนวทางการพัฒนาธุรกิจที่พักในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ควรพัฒนา 3 ด้านเป็นสำคัญ อันได้แก่ พัฒนาด้านบุคลากรในการสื่อสารภาษาจีน พัฒนาด้านผลิตภัณฑ์ให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบถ้วน และพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย ให้มีการเข้าถึงข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นท่องเที่ยวที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | http://202.28.199.150/dcupload_/mainmetadata.php?option=edit&SelectDocType=0&bib=1360 | |
dc.identifier.citation | ปัญปวีณ์ สาริกานนท์. (2561). ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวจีนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ปัจจัยทางการตลาด | |
dc.subject | นักท่องเที่ยวชาวจีน | |
dc.subject | ที่พัก | |
dc.subject | Marketing mix | |
dc.subject | Chinese tourist | |
dc.subject | Accommodation | |
dc.title | ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวจีนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | Marketing Factor Affecting of Chinese Tourist’S Behavior on Selecting the Accommodation in Amphur Muang Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |