รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากร สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
dc.contributor.author: วิโรจน์ ยิ้มขลิบ
dc.date.issued: 2023
dc.description: The Model of Research Competency Development of the Personnel under Rajamangala University of Technology was mixed methods, quantitative and qualitative. The purposes of research were to: 1) study the factors affecting research competency of personnel under Rajamangala University of Technology, 2) develop the model of research competency development of personnel under Rajamangala University of Technology and 3) evaluate the model of research competency development of the personnel under Rajamangala University of Technology. The 350 samples were support personnel under Rajamangala University of Technology. Research tools were the 5-rating scale evaluative form for the expects and data were analyzed by descriptive statistics: percentage, mean, standard deviation and inferential statistics: Stepwise Multiple Regression Analysis and Structural Equation Modeling. The research findings were as follows: 1) The factors that affecting research competency of personnel in eight variables consisted of one internal variables: the self-esteem and two external variables: the environment in doing research and budget support for research. 2) For the results of developing the research competency development model of personnel under Rajamangala University of Technology, the result of Multiple Regression Analysis (MRA) analysis revealed that factors were able to predict the development of research competency of personnel under Rajamangala University of Technology at 38.70 percentage. and the results of Structural Equation Modeling (SEM) analysis revealed that eight factors were able to predict the development of research competency of personnel under Rajamangala University of Technology at 62 percentage. In addition, 3) as to evaluation of the research competency development model of personnel under Rajamangala University of Technology evaluated by experts, it was found that the model was appropriate and feasible at the highest level. Moreover, from evaluation by the support personnel involved in the use of the model, it was found that the model was feasible and useful at the highest level.
dc.description.abstract: รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลเป็นการวิจัยแบบผสมวิธี (Mixed Methods) โดยการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ (Quantitative) และเชิงคุณภาพ (Qualitative) มีวัตถุประสงค์การวิจัย 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 2) ตรวจสอบรูปแบบเชิงทฤษฎีของปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 3) ประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรสายสนับสนุนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล จำนวน 350 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis: MRA) แบบเป็นขั้น (Stepwise) และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้แก่ ปัจจัยภายใน ประกอบด้วย 1 ตัวแปร ได้แก่ การเห็นคุณค่าของตนเอง และปัจจัยภายนอก ประกอบดัวย 2 ตัวแปร ได้แก่ การสนับสนุนงบประมาณการทำวิจัย และสิ่งแวดล้อมในการทำวิจัย 2) รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis: MRA) พบว่า ปัจจัยภายในและภายนอก จำนวน 3 ตัวแปร แสดงอิทธิพลของปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่มีต่อสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้ร้อยละ 38.70 และผลการวิเคราะห์โมเดลสมการเชิงโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) พบว่า ปัจจัยภายในและภายนอก จำนวน 8 ตัวแปร สามารถร่วมกันพยากรณ์การพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้ร้อยละ 62 และ 3) การประเมินรูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากร โดยทรงคุณวุฒิ พบว่า การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุดโดยผู้เกี่ยวข้องกับการใช้รูปแบบ พบว่า การประเมิน ความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วิโรจน์ ยิ้มขลิบ. (2566). รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากร สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: รูปแบบการพัฒนา
dc.subject: สมรรถนะการทำวิจัย
dc.subject: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
dc.subject: Developmental Model
dc.subject: Research Competency
dc.subject: Rajamangala University of Technology
dc.title: รูปแบบการพัฒนาสมรรถนะการทำวิจัยของบุคลากร สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
dc.title.alternative: Model of Research Competency Development of The Personnel under Rajamangala University of Technology
dc.type: Thesis