รูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อพัฒนากระบวนการสอนของครูในโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา
dc.contributor.author: ปริยสุดา เหตระกูล
dc.date.issued: 2021
dc.description: The objectives of this study were to develop an outcome-based supervision model for private bilingual kindergarten schools and evaluate the implementation of outcome-based supervision model for private bilingual kindergarten schools. Qualitative study was performed to create Model Synthesis the supervision model from literature review using content analysis Appropriateness of the model by experts using focus group method and evaluation the developed model using supervision form and implementation form. We performed a trial of the supervision model in selective sampling of private bilingual school, Palina Tiwanon Kindergarten in Nonthaburi Province. The results of this study were as follows: outcome-based supervision model which had 7 steps 1) create mutual understanding between supervisors and teachers 2) defining expected output 3) planning supervision 4) performing supervision 5) activity assessment 6) sharing results 7) outcome. Expected output defined as teachers are capable of using suitable teaching materials and instructional methods for young children. And Teachers rated that the model could be appropriately used.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างรูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐาน ในโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา และประเมินรูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐาน ในโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพเป็นหลัก ประกอบด้วยขั้นตอนในการสร้างรูปแบบ คือ วิเคราะห์เอกสาร (Content analysis) เพื่อสร้างรูปแบบการนิเทศ การสัมมนาเพื่อรวบรวมความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ (Focus group) และขั้นตอนการประเมินรูปแบบที่พัฒนาขึ้นโดยการทดลองใช้ และประเมินรูปแบบการนิเทศ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกการนิเทศ และแบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบที่จะนำไปใช้ สถานที่สำหรับการทดลองเลือกโดยเจาะจงจากโรงเรียนที่ยินดีให้ความร่วมมือ และเป็นโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา คือ โรงเรียนอนุบาลปาลินา ติวานนท์ จังหวัดนนทบุรี ผลการศึกษา รูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐานที่ผ่านการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อทำการปรับปรุงตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำแล้ว ได้ขั้นตอนการนิเทศเป็น 7 ขั้นตอน คือ 1) การสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างผู้นิเทศและครูผู้รับการนิเทศ 2) ผลลัพธ์ที่ต้องการ 3) การวางแผนการนิเทศ 4) การปฏิบัติการนิเทศ 5) การประเมินผลการนิเทศ 6) การเสนอผลงานเพื่อการเรียนรู้ร่วมกัน 7) ผลลัพธ์ที่ได้จริง โดยมีการกำหนดผลลัพธ์ที่ต้องการ คือ ครูสามารถเลือก และใช้สื่อการสอนที่เหมาะสมในการเรียนรู้ให้กับเด็กปฐมวัย และผลประเมินการใช้รูปแบบโดยการสอบถามความเห็นครู พบว่า รูปแบบมีความเหมาะสมในการนำไปใช้อยู่ในระดับมาก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปริยสุดา เหตระกูล. (2564). รูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อพัฒนากระบวนการสอนของครูในโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: รูปแบบการนิเทศ
dc.subject: การนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐาน
dc.subject: เด็กประฐมวัย
dc.subject: โรงเรียนเอกชนสองภาษา
dc.subject: Supervision model
dc.subject: Outcome-based
dc.subject: Early childhood
dc.subject: Private billingual kindergarten schools
dc.title: รูปแบบการนิเทศแบบใช้ผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อพัฒนากระบวนการสอนของครูในโรงเรียนอนุบาลเอกชนแบบสองภาษา
dc.title.alternative: Outcome-Based Model of Supervision for Improving Teaching Process in Private Bilingual Kindergarten Schools
dc.type: Thesis