กระบวนทัศน์นิเวศวิถีของวรรณกรรมเรื่องสั้นและนวนิยายไทยร่วมสมัยในรอบทศวรรษ พุทธศักราช 2551-2560
dc.contributor.author: กานต์รวี แพทย์พิทักษ์
dc.date.issued: 2022
dc.description: This research objective is to study an ecological concept and presentation process strategies for the ecological paradigm of contemporary Thai short stories and novels in the past decade, by collecting data from 126 stories that were published during 2551-2560 B.E. by using the knowledge concepts in the chapters obtained from analytical reading and the concept of knowledge outside the text and the concept of literary criticism analysis. The investigation results: In an ecological way concept, it was found that the authors presented concepts and presentation strategies that were consistent with the story and life that related to the ecology. The content is presented through the plot of conflicts, life, and problems. Use a blended narrative point of view. Short stories and novels have both the realism and imagination of the setting and dialogue, with unique and similar presentation strategies. The ecological way concept has 6 concepts. 1) The concept of nature. 2) The concept of realizing the value of life and everything. 3) The concept of culture and belief. 4) The concept of the crisis that is caused by human action. 5) The concept of conservation. 6) The Eco-development concept for sustainability. The six ecological way concepts are the author's priorities in presenting concepts to create awareness. And it encourages readers to realize proper concepts that will help maintain the ecosystem of the world to be perfect forever. There are 4 strategies for presenting the paradigms of ecological ways. 1) The strategies for presenting concepts through storytelling. 2) The strategies for presenting through the plot. 3) The strategies for presenting concepts through characters. 4) The strategies for presenting concepts through setting. Strategies for presenting the four paradigms of ecological ways. It is a strategy that the author chooses for the analytical thinking process and selects the use of strategies according to different guidelines. To convey the author's concepts to the readers in an ingenious way by inserting the reader to absorb, understand, and realize the truth of the ecological value of things. It's a way to assist readers access treatment guidelines. To restore the ecosystem and help humans to coexist peacefully with all things in the world.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวคิดนิเวศวิถี และกลวิธีการนำเสนอกระบวนทัศน์นิเวศวิถีของวรรณกรรมเรื่องสั้น และนวนิยายไทยร่วมสมัยในรอบทศวรรษ พุทธศักราช 2551-2560 โดยใช้ตัวบทเรื่องสั้นและนวนิยาย ที่ตีพิมพ์ช่วงระหว่าง พ.ศ. 2551-2560 จำนวน 126 เรื่อง มาใช้ในการวิจัย โดยใช้แนวคิดความรู้ในตัวบท ซึ่งได้จากการอ่านเชิงวิเคราะห์ และแนวคิดความรู้นอกตัวบท และแนวคิดการวิเคราะห์วิจารณ์วรรณกรรม ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ แนวคิดนิเวศวิถี พบว่า ผู้แต่งมีการนำเสนอแนวคิด และกลวิธีการนำเสนอที่มีความสอดคล้องกับเรื่องราว และชีวิตซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบนิเวศวิทยา มีการนำเสนอเนื้อหาผ่านโครงเรื่องชีวิตความขัดแย้งและปมปัญหา ใช้มุมมองการเล่าเรื่องแบบผสมผสาน เรื่องสั้นและนวนิยายมีทั้งความสมจริง และจินตนาการของฉากและบทสนทนา โดยมีกลวิธีนำเสนอทั้งที่มีเอกลักษณ์และคล้ายคลึงกัน แนวคิดนิเวศวิถี มี 6 แนวคิด 1) แนวคิดเกี่ยวกับวิถีธรรมชาติ 2) แนวคิดเกี่ยวกับการมองเห็นคุณค่าของชีวิตและสรรพสิ่ง 3) แนวคิดเกี่ยวกับวัฒนธรรมและความเชื่อ 4) แนวคิดเกี่ยวกับวิกฤติปัญหาที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ 5) แนวคิดเกี่ยวกับการอนุรักษ์ และ 6) แนวคิดเกี่ยวกับนิเวศพัฒนาเพื่อความยั่งยืน แนวคิดนิเวศวิถีทั้ง 6 แนวคิด เป็นความสำคัญของผู้แต่งที่ใช้ในการนำเสนอแนวคิดเพื่อสร้างจิตสำนึก และช่วยกระตุ้นเตือนผู้อ่านได้ตระหนักในการปรับเปลี่ยนมโนทัศน์ ที่จะช่วยธำรงรักษาระบบนิเวศของผืนโลกให้มีความสมบูรณ์สืบไป กลวิธีการนำเสนอกระบวนทัศน์นิเวศวิถี มี 4 กลวิธี 1) กลวิธีการนำเสนอแนวคิดโดยการเล่าเรื่อง 2) กลวิธีการนำเสนอโดยผ่านโครงเรื่อง 3) กลวิธีการนำเสนอแนวคิดโดยผ่านตัวละคร และ 4) กลวิธีการนำเสนอแนวคิดโดยผ่านฉาก กลวิธีการนำเสนอกระบวนทัศน์นิเวศวิถีทั้ง 4 กลวิธี เป็นกลวิธีที่ผู้แต่งเลือกกระบวนคิดวิเคราะห์ และเลือกสรรการใช้กลวิธีตามแนวทางต่าง ๆ เพื่อถ่ายทอดแนวคิดของผู้แต่งสู่ผู้อ่านด้วยวิธีที่แยบยล โดยสอดแทรกให้ผู้อ่านซึมซับ เข้าใจ ตระหนักรู้ในความจริงแห่งนิเวศวิถี คุณค่าของสรรพสิ่งเป็นวิถีทางที่จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าถึงแนวทางในการรักษา ฟื้นฟูระบบนิเวศ ในการที่จะช่วยให้มนุษย์ดำรงอยู่ร่วมกับสรรพสิ่งในโลกได้อย่างสันติสุข
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กานต์รวี แพทย์พิทักษ์. (2565). กระบวนทัศน์นิเวศวิถีของวรรณกรรมเรื่องสั้นและนวนิยายไทยร่วมสมัยในรอบทศวรรษ พุทธศักราช 2551-2560. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กระบวนทัศน์นิเวศวิถี
dc.subject: วรรณกรรมนิเวศวิถี
dc.subject: วรรณกรรมร่วมสมัย
dc.subject: Paradigms of Ecological Ways
dc.subject: Ecological Literature
dc.subject: Contemporary Literature
dc.title: กระบวนทัศน์นิเวศวิถีของวรรณกรรมเรื่องสั้นและนวนิยายไทยร่วมสมัยในรอบทศวรรษ พุทธศักราช 2551-2560
dc.title.alternative: Paradigms of Ecological Ways in Thai Contemporary Literatures, Shot Stories and Novels During 2551-2560 B.E.
dc.type: Thesis