การวิเคราะห์คำที่สะกดไม่ตรงมาตราในหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาภาษาไทย ชุดนิทานชาดกร้อยกรองของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3
dc.contributor.author: กนกรัตน์ แกนขุนทด
dc.date.issued: 2013
dc.description: The education for purpose with the analysis of word does not spell in line the section in reading of support in Thai Chadok verse’s fable of students pratom one to pratom three by fix about point in analysis 4 points 1) The analysis of word to not spell in line the section 2) kind of word in Thai 3) Structure of syllable 4) Character of create word. Group of examples to use in research that choose to determine as reading of support’s book in Thai Chadok verse’s able of students pratom one to pratom three number nine for example Payanokkacktaowpoorookun, Payakwangtongkubnaipran, Porkarae, Seatteenoo, Tamjaidee susur, Porkapoomailakwampayayam, Nokkrajapsonggong. Mahakabinwanon,Payahongtong. The research result revealed 1) there are words o does not spell in line the section four section as Maeckok has number 6 words, Maeckod has number 80 words, Maeckop has number 11 words, and Maeckon has number 60 words. 2) Kind of words in Thai has three sorts that is Noun has number 105 and one words, Verb has number 31 words and Adjective has number 21 words. 3) Structure of syllable such as word of structure one syllable has number 32 words, word of structure two syllables has 66 words and word o structure many syllables has number 31 words. 4) Character of create word that is Compound words have number 32 words, synonymous compound 17 words.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการวิเคราะห์คำที่สะกดไม่ตรงมาตราในหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาภาษาไทย ชุดนิทานชาดกร้อยกรองของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โดยวิเคราะห์ใน 4 ประเด็น คือ 1) การวิเคราะห์คำที่สะกดไม่ตรงมาตรา 2) ชนิดของคำในภาษาไทย 3) โครงสร้างของพยางค์ 4) ลักษณะการสร้างคำ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง ได้แก่ หนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาภาษาไทย ชุดนิทานชาดกร้อยกรอง ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 9 เล่ม คือ พญานกแขกเต้าผู้รู้คุณ พญากวางทองกับนายพราน พ่อค้าเร่ เศรษฐีหนู ทำใจดีสู้เสือ พ่อค้าผู้ไม่ละความเพียร นกกระจาบสองฝูง มหากบิลวานร และพญาหงส์ทองผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1) คำที่สะกดไม่ตรงมาตราตัวสะกดมีจำนวน 4 มาตรา คือ แม่กก มี 6 คำ แม่กด มี 80 คำ แม่กบ มี 11 คำ และแม่กนมี 60 คำ 2) ชนิดของคำที่มีตัวสะกดไม่ตรงมาตรามี 3 ชนิด คือ คำนาม มี 105 คำ คำกริยา มี 31 คำ และคำวิเศษณ์ มี 21 คำ 3) โครงสร้างของพยางค์ที่พบ คือ คำโครงสร้างพยางค์เดียว จำนวน 32 คำ คำโครงสร้างสองพยางค์ จำนวน 66 คำ และคำโครงสร้างหลายพยางค์ จำนวน 31 คำ 4) ลักษณะการสร้างคำที่พบ คือ คำประสมมี 32 คำ และคำซ้อน 17 คำ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กนกรัตน์ แกนขุนทด. (2556). การวิเคราะห์คำที่สะกดไม่ตรงมาตราในหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาภาษาไทย ชุดนิทานชาดกร้อยกรองของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: มาตราตัวสะกด
dc.subject: นิทานชาดก
dc.subject: หนังสืออ่านเพิ่มเติมภาษาไทย
dc.subject: Thai supplementary reading books
dc.subject: Final consonant
dc.subject: Jataka tales
dc.title: การวิเคราะห์คำที่สะกดไม่ตรงมาตราในหนังสืออ่านเพิ่มเติมวิชาภาษาไทย ชุดนิทานชาดกร้อยกรองของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3
dc.title.alternative: The Analysis of Word to Not Spell in Line the Section Reading of Support Subject’s Book Thai Chadok Versefaber of Students Pratom One to Pratom Three
dc.type: Thesis