ความหลากหลายของเมล็ดข้าวในจังหวัดพะเยาต่อการพัฒนาแผ่นประคบร้อนโดยใช้ไมโครเวฟ-การศึกษานำร่อง
| dc.contributor.author | จินตนา กันทะสีคำ | |
| dc.contributor.author | ธัญญารักษ์ ใจชื่น | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.description | This present, the world's rice market slowed down leading to affect the price of rice decline. It makes the suffering for Thai farmers too much. Phayao Province is one of the most cultivated rice fields. When the price of rice decline, there was resulting in the suffering of farmers of Phayao Province. Therefore, one of the methods may help to increase the value of the rice and promote opportunity access treatment of physical therapy in the household. The rice is the primary material to make the medical device, particularly, rice hot pack. The rice hot pack may help reduce the pain from the muscular overuse syndrome, easier to use and increase revenues for distribution of goods. This study was divided into 3 study. The first study was to compare the heat storage of rice grain diversity in Phayao Province. The results showed that Khao Khaw Dawk Mali 105 was the best of rice grain diversity for development of hot pack because there were aromatics and no corrosion of rice grain. The second study was to analysis the heat storage among Khao Khaw Dawk Mali 105, grains and standard hot pack. The results presented that Khao Khaw Dawk Mali 105 and red kidney bean seed were not statistical significance (p>0.05). Whereas, the comparison with standard hot pack represented that there were statistically significant difference (p<0:05). Finally, the third study was to examine the skin temperature between Khao Khaw Dawk Mali 105 mix with Thai herbal dried hot pack and standard hot pack. The study demonstrated that there was no significant differences in the skin temperature between Khao Khaw Dawk Mali 105 mix with Thai herbal dried hot pack and standard hot pack (p>0.05). Therefore, Khoo Khaw Dawk Mali 105 mix with Thai herbal dried hot pack is appropriate to application for physical therapy treatment for superficial heating. | |
| dc.description.abstract | ในปัจจุบันตลาดการค้าข้าวโลกมีการชะลอตัว ส่งผลให้ข้าวมีราคาถูกลง สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรไทยเป็นอย่างมาก จังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการเกษตรกรรมเพาะปลูกข้าวเป็นส่วนใหญ่ เมื่อราคาข้าวตกต่ำส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนของเกษตรกรในจังหวัดพะเยา ดังนั้นวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของข้าวและส่งเสริมการเข้าถึงการรักษาทางกายภาพบำบัดภายในครัวเรือนได้ คือ การนำข้าวมาเป็นวัสดุหลักในการทำอุปกรณ์ทางการแพทย์ นั่นคือ แผ่นประคบร้อนจากข้าว เพื่อช่วยลดอาการปวดจากาการใช้งานของกล้ามเนื้อ สามารถนำไปใช้งานได้สะดวก และช่วยเพิ่มรายได้ หากนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจัดจำหน่าย การศึกษานี้ได้แบ่งวิธีการดำเนินการออกเป็น 3 การศึกษา โดยการศึกษาที่ 1 เปรียบเทียบการเก็บความร้อนของเมล็ดข้าวที่นิยมปลูกในท้องถิ่นจังหวัดพะเยา ผลปรากฏว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีคุณสมบัติเหมาะสมในการนำไปบรรจุแผ่นประคบร้อน เนื่องจากมีกลิ่นหอม สามารถนำไปอบซ้ำได้โดยที่เมล็ดข้าวไม่แตกเปราะง่าย การศึกษาที่ 2 เปรียบเทียบการเก็บความร้อนระหว่างข้าวที่สามารถเก็บความร้อนได้ดีที่สุดผสมสมุนไพรอบแห้ง กับเมล็ดธัญพืช และแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน ผลปรากฏว่า อุณหภูมิแผ่นประคบร้อนจากข้าวขาวดอกมะลิ 105 ผสมสมุนไพรอบแห้งกับแผ่นประคบร้อนจากเมล็ดถั่วแดงไม่มีความแตกต่างกัน (p>0.05) แต่เมื่อเปรียบเทียบกับแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การศึกษาที่ 3 เปรียบเทียบอุณหภูมิผิวหนังขณะประคบด้วยแผ่นประคบร้อนจากเมล็ดข้าวขาวดอกมะลิ 105 ผสมสมุนไพรอบแห้งและแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน ผลปรากฏว่า อุณหภูมิผิวหนังขณะวางแผ่นประคบร้อนทั้ง 2 ชนิดไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า เมล็ดข้าวขาวดอกมะลิ 105 ผสมสมุนไพรอบแห้ง มีอุณหภูมิเหมาะสมในการนำไปบรรจุถุงประคบร้อน เพื่อประยุกต์ใช้ในการรักษาทางกายภาพบำบัดโดยให้ความร้อนตื้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จินตนา กันทะสีคำ และธัญญารักษ์ ใจชื่น.(2560). ความหลากหลายของเมล็ดข้าวในจังหวัดพะเยาต่อการพัฒนาแผ่นประคบร้อนโดยใช้ไมโครเวฟ-การศึกษานำร่อง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เมล็ดธัญพืช | |
| dc.subject | แผ่นประคบร้อน | |
| dc.subject | ความร้อนแห้ง | |
| dc.subject | คลื่นไมโครเวฟ | |
| dc.subject | Rice grain | |
| dc.subject | Hot pack | |
| dc.subject | Dry heat | |
| dc.subject | Microwave | |
| dc.title | ความหลากหลายของเมล็ดข้าวในจังหวัดพะเยาต่อการพัฒนาแผ่นประคบร้อนโดยใช้ไมโครเวฟ-การศึกษานำร่อง | |
| dc.title.alternative | Rice Grain Diversity in Phayao Province for Development of Hot Pack Using Microwave Method - A Pilot Study | |
| dc.type | Other |