คุณสมบัติของการทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง สำหรับการประเมินความสามารถทางกายของผู้สูงอายุในชุมชน
| dc.contributor.author | กิติยา บัวสาย | |
| dc.contributor.author | พิริญา ถนอมคีรี | |
| dc.contributor.author | สัณฐิติ ผลจันทร์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | Introduction and objectives: The simple tools can be evaluated the functional decline and predicted risk of fall in older may be useful for apply in community. Therefore, The aims of this study were to develop the functional test (Three Times Sit to Stand test; TTSST) and evaluation the psychometric properties of test in validity and reliability for evaluation the physical capacity and risk of fall in community-dwelling elders. Method: Eighty-seven subjects were completed the FTSST and TTSST in random sequence of test. And Each test was performed for three times and mean of data was recorded. The data of all subjects were analyzed the validity, including concurrent validity by analyzes the correlation between the standard test (FTSST) and TTSST, discriminative validity using the comparison between the times to complete TTSST of faller and non-faller group, and predictive validity determine by sensitivity, specificity and Area Under ROC Curve (AUC). Additionally, the study investigated inter-tester reliability of the TTSST in 31 subjects. The level of significance set at p<0.05. Result: The TTSST showed significant correlation with the standard test (r=0.931; p value<0.001). The non-faller group required significantly less time to complete the TTSST than those fallers. The ability of fall prediction of TTSST, showed that the sensitivity, specificity and AUC of TTSST were 66.67%, 60.87%, and 0.65;95%CI=0.50±0.80), respectively. The results of the reliability demonstrated excellent inter-tester reliability (ICC-0.975;95%CI=0.954-0.987). Conclusion: The TTSST can be used for evaluation the lower extremities muscle strength and balance control in faller and non-faller elders. Especially, this test is appropriate to predict risk of fall in community-dwelling elders. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและวัตถุประสงค์: เครื่องมืออย่างง่ายที่สามารถประเมินความเสื่อมสภาพทางกาย และทำนายความเสี่ยงในการล้มในผู้สูงอายุได้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการนำไปใช้ในชุมชน ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาการทดสอบความสามารถทางกาย การทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง (Three Times Sit to Stand test; TTSST) และศึกษาคุณสมบัติเกี่ยวกับความเที่ยงตรงและความน่าเชื่อถือ เพื่อนำมาประเมินความสามารถทางกายและความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุในชุมชน วิธีการ: อาสาสมัครทั้งหมด 87 คน จะได้รับการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง (Five Times Sit to Stand test; FTSST) ซึ่งเป็นการทดสอบมาตรฐานและการทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง (Three Times Sit to Stand test; TTSST) ด้วยการสุ่มลำดับการทดสอบ โดยทำการทดสอบแต่ละการทดสอบ 3 ครั้งแล้วหาค่าเฉลี่ย ข้อมูลของอาสาสมัครทั้ง 87 คน ถูกนำมาประเมินความเที่ยงตรง ประเภท ความเที่ยงตรงตามสภาพโดยการหาความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบ TTSST กับการทดสอบมาตรฐาน FTSST ความเที่ยงตรงในการจำแนกโดยการเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการทดสอบ TTSST ระหว่างกลุ่มล้มและไม่ล้มและความเที่ยงตรงในการทำนายโดยพิจารณาจากค่าความไว ความจำเพาะและพื้นที่ใต้กราฟ และการศึกษาความน่าเชื่อถือระหว่างผู้วัดถูกวิเคราะห์ข้อมูลจากอาสาสมัคร จำนวน 31 คนแรก โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ p<0.05 ผลการศึกษา: การทดสอบ TTSST มีความสัมพันธ์ในระดับสูง กับการทดสอบ FTSST (r= 0.931;p<0.001) ส่วนในกลุ่มที่ไม่เคยล้มใช้เวลาในการทดสอบ TTSST น้อยกว่ากลุ่มที่ล้มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และความสามารถในการทำนายของการทดสอบ TTSST พบว่า มีค่าความไว ร้อยละ 66.67 ค่า ความจำเพาะ ร้อยละ 60.87 และมีพื้นที่ใต้กราฟ (AUC=0.65;95%CI=0.50±0.80) ผลการประเมินความน่าเชื่อถือระหว่างผู้วัดพบว่า มีค่าน่าเชื่อถืออยู่ในระดับสูงมาก (ICC=0.975;95%CI=0.954-0.987) สรุปผลการศึกษา: การทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง สามารถนำมาใช้ประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาและความสามารถในการทรงท่าในกลุ่มที่ล้มและไม่ล้มในผู้สูงอายุได้และที่สำคัญการทดสอบ TTSST สามารถนำไปใช้ทำนายการล้มในผู้สูงอายุในชุมชนได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กิติยา บัวสาย, พิริญา ถนอมคีรี และสัณฐิติ ผลจันทร์. (2558). คุณสมบัติของการทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง สำหรับการประเมินความสามารถทางกายของผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | ความเที่ยงตรง | |
| dc.subject | ความน่าเชื่อถือ | |
| dc.subject | กายภาพบำบัด | |
| dc.subject | Older | |
| dc.subject | Validity | |
| dc.subject | Reliability | |
| dc.subject | Physical Therapy | |
| dc.title | คุณสมบัติของการทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง สำหรับการประเมินความสามารถทางกายของผู้สูงอายุในชุมชน | |
| dc.title.alternative | Psychometric Properties of the Three Times Sit to Stand Test for Evaluation the Physical Capability of Community Dwelling Older | |
| dc.type | Other |