การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษาเพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์
dc.contributor.author | กรกนก ทิพพหา | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this research were 1) to create and inspect the quality of learning activity plan based on the concept of multicultural education to improve reading comprehension of ethnic group students; and 2) to compare the pretest and post-test results of the development of reading comprehension among the ethnic group students. The sample group consisted of 30 first-year ethnic group vocational students from Chaiphanphong College of Technology in Semester 1, Academic Year 2023, selected by purposive sampling. The research tools consisted of 1) five multicultural study-based learning activity plans; and 2) a reading comprehension assessment plan. Statistics used in the study were the mean, standard deviation, and one sample T-test. The results were that: 1) the result of the multicultural study-based reading comprehension learning activity plan assessment was that all learning plans got the highest rating; and 2) the post-test reading comprehension score of ethnic group students was higher than the pre-test score with a statistical significance level of .05. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและตรวจสอบคุณภาพแผนกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษา เพื่อพัฒนาความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ และ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีไชยพันธ์พงษ์ จำนวน 30 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษา จำนวน 5 แผน และ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถการอ่านจับใจความสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการประเมินคุณภาพแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษา เพื่อเสริมสร้างทักษะการอ่านจับใจความ พบว่า แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทุกแผนการเรียนรู้อยู่ในระดับคุณภาพมากที่สุด และ 2) ผลการเปรียบเทียบความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กรกนก ทิพพหา. (2567). การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษาเพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | พหุวัฒนธรรมศึกษา | |
dc.subject | แผนกิจกรรมการจัดการเรียนรู้ | |
dc.subject | การอ่านจับใจความ | |
dc.subject | Multicultural education | |
dc.subject | Learning Activities | |
dc.subject | Reading Comprehension Ability | |
dc.title | การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุวัฒนธรรมศึกษาเพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความของนักศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ | |
dc.title.alternative | The Development of Learning Activities Based on Concept of Multicultural Education to Enhance Reading Comprehension Ability for Ethnic Students | |
dc.type | Thesis |