การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติ (Natural Approach) ร่วมกับวิธีการสอนแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) ในห้องเรียนเศรษฐศาสตร์โดยใช้ภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
dc.contributor.author: Scholl, Franz Sascha
dc.date.issued: 2024
dc.description: The objectives of this study were 1) designing and testing the quality of learning activities based on the Natural Approach in combination with Content and Language Integrated Learning 2) comparing the listening and speaking abilities of grade 2 students in Economics studying through learning activities based on Natural Approach and Content and Language Integrated Learning with these of students who have learned through the usual approach 3) studying the attitude of the students who have studied economics through learning activities based on Natural Approach in combination with Content and Language Integrated Learning. The target population of this study was grading 2 students. There were in total 42 students divided into 2 classes. Grade 2/1 was used as the experimental group and grade 2/2 as the control group. The research instruments used were 4 lesson plans, a post-test and an attitude survey questionnaire. The validity was at a very good level. The statistics used for analyzing the research data were mean, standard deviation and independent samples t-test. The results of the study were as follows 1) Lesson plans and post-test were designed, and three experts assessed all their components as being of a very good quality. 2) The students who studied through learning activities based on Natural Approach and Content and Language Integrated Learning had significantly better listening and speaking skills at a level of .01. 3) The students who studied through learning activities based on Natural Approach and Content and Language Integrated Learning had a significantly better attitude than the control group on a level of .01.
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) สร้างและตรวจสอบคุณภาพของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติร่วมกับวิธีการสอนภาษาแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา 2) เปรียบเทียบความสามารถในการฟัง และการพูดภาษาอังกฤษในเนื้อหาเศรษฐศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติร่วมกับวิธีการสอนภาษาแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษากับวิธีการเรียนปกติ 3) เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนที่ได้เรียนเศรษฐศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษด้วยวิธีการสอนแบบธรรมชาติร่วมกับวิธีการสอนภาษาแบบบูรณาการเนื้อหา และภาษาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ทั้งหมด 42 คน จำนวน 2 ห้อง ซึ่งเลือกห้องชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 มาเป็นกลุ่มทดลองโดยการจับสลาก ส่วนห้องชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/2 เป็นกลุ่มควบคุม เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 4 แผน 2) แบบทดสอบหลังเรียน และ 3) แบบวัดเจตคติ มีค่าความตรงในระดับดีมาก การวิเคราะห์ข้อมูลโดยหา ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบทีแบบเป็นอิสระจากกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ได้แผนการจัดการเรียนรู้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าแต่ละองค์ประกอบมีคุณภาพดีมาก 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติร่วมกับวิธีการสอนภาษาแบบบูรณาการเนื้อหา และภาษามีความสามารถในการฟัง และการพูดภาษาอังกฤษสูงกว่านักเรียนที่ได้เรียนด้วยวิธีการปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระดับ .01 3) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติร่วมกับวิธีการสอนภาษาแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา และนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมแบบปกติมีเจตคติแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระดับ .01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: Scholl, Franz Sascha. (2567). การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติ (Natural Approach) ร่วมกับวิธีการสอนแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) ในห้องเรียนเศรษฐศาสตร์โดยใช้ภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเรียนรู้แบบธรรมชาติ
dc.subject: การสอนแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา
dc.subject: การเรียนเศรษฐศาสตร์โดยใช้ภาษาอังกฤษ
dc.subject: Natural Approach
dc.subject: CLIL (Content and Language Integrated Learning)
dc.subject: Economics class
dc.title: การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบธรรมชาติ (Natural Approach) ร่วมกับวิธีการสอนแบบบูรณาการเนื้อหาและภาษา (CLIL) ในห้องเรียนเศรษฐศาสตร์โดยใช้ภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
dc.title.alternative: Learning Activity Management Through Natural Approach in Combination with Content and Language Integrated Learning (CLIL) in The Economics Class by Using English as a Medium of Instruction FFR Grade 2 Students
dc.type: Thesis