การศึกษารูปแบบถังขยะที่เหมาะสมในการคัดแยกขยะของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | เสาวภัค วันสนุก | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | The objectives of this research The Study of Suitable Waste Bin Model for Waste Separation of School of Liberal Arts, University of Phayao were to use the survey results as a guideline for designing waste bins appropriate for the amount and types of waste at School of Liberal Arts University of Phayao and to use the survey results to find a suitable location at School of Liberal Arts University of Phayao. The quantitative approarch was employed to this research. The population in this research were all year students who was randomly selected 100 people coming to study in Liberal Art building. The data were collected by using questionnaires and analyzed by using frequency and mean distribution table. The results showed that the amounts and the types of garbage are mostly plastic bags, paper, food scarps and others while plastic bottles were secondly found. The best place for installing bins was beside the stairs, followed by bus stop points. The suggestions of this research were to make the general dumpster bigger, place the rubbish at the entrance to the building and provide training to students on waste management in accordance with the 3R principles (Reduce Reuse Recycle). | |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่อง การศึกษารูปแบบถังขยะที่เหมาะสมในการคัดแยกขยะของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ เพื่อนำผลสำรวจที่ได้มาเป็นแนวทางการออกแบบถังขยะที่เหมาะสมต่อปริมาณ และประเภทของขยะของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และเพื่อนำผลสำรวจที่ได้มา จัดหาสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดวางถังขยะภายในคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา การศึกษานี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษา คือ นิสิตทุกชั้นปีของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่มาใช้ห้องเรียนอาคารเรียนรวม คณะศิลปศาสตร์ เก็บขนาดตัวอย่างมา 100 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ตารางแจกแจงความถี่ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณและประเภทของขยะส่วนมากเป็นขยะทั่วไป ได้แก่ ถุงพลาสติก กระดาษ เศษอาหาร และอื่น ๆ รองลงมาเป็นขวดพลาสติก ส่วนสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดวางถังขยะ อันดับ 1 คือ ข้างบันไดขึ้นลงอาคาร รองลงมา คือ ที่รอรถเมล์ ข้อเสนอแนะของการศึกษา ได้แก่ ควรจัดที่ทิ้งขยะทั่วไปให้ใหญ่ขึ้น วางถังขยะที่ทางขึ้นลงอาคาร และจัดการอบรมให้แก่นิสิตเรื่อง การจัดการขยะตามหลักการ 3R (Reduce Reuse Recycle) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เสาวภัค วันสนุก. (2562). การศึกษารูปแบบถังขยะที่เหมาะสมในการคัดแยกขยะของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | รูปแบบถังขยะที่เหมาะสม | |
dc.subject | การคัดแยกขยะ | |
dc.subject | Suitable waste bin | |
dc.subject | Waste Separation | |
dc.title | การศึกษารูปแบบถังขยะที่เหมาะสมในการคัดแยกขยะของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | The Study of Suitable Waste Bin Model for Waste Separation of School of Liberal Arts University of Phayao | |
dc.type | Thesis |