การประเมินประสิทธิภาพการใช้น้ำและวอเตอร์ฟุตพรินท์ของกระบวนการผลิตผักสลัดกรีนโอ๊ค
dc.contributor.author: รัฐพงษ์ เชาว์เลขา
dc.date.issued: 2023
dc.description: Research, evaluation of water use efficiency and the water footprint of the green oak salad production process. intended for Study the watering efficiency of ceramic watering heads. and market products with plants to assess the water footprint in the production process of the Green Oak plant. By comparing it with conventional irrigation products with commercially available irrigation heads. Let's compare the water supply on the ground and underground with giving. normal water in total of 3 types by comparing the Normal Irrigation Plant Controller GO-CON Irrigation by drip irrigation GO-MWD was administered by ceramic head GO-CB and was administered by drip irrigation head GO-MWD. It was found that the experimental unit with the highest average yield per rai was subsurface ceramic irrigation (GO-CB) was 0.0146 kg and the experimental unit with the highest average water footprint was normal watering (GO-CON) was 0.57 cubic meters/kg.
dc.description.abstract: งานวิจัย การประเมินประสิทธิภาพการใช้น้ำ และวอเตอร์ฟุตพรินท์ของกระบวนการผลิตสลัดกรีนโอ๊ค มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการให้น้ำของหัวให้น้ำเซรามิก และผลิตภัณฑ์ตลาดกับพืช เพื่อประเมินวอเตอร์ฟุตพรินท์ในกระบวนการผลิตพืชกรีนโอ๊ค โดยการเปรียบกับผลิตภัณฑ์การให้น้ำแบบปกติด้วยหัวให้น้ำที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด มาเปรียบเทียบการให้น้ำบนดินกับใต้ดินกับการให้น้ำปกติรวมทั้งหมด 3 แบบ โดยเปรียบเทียบแบบ ชุดควบคุมการปลูกโดยการให้น้ำแบบปกติ GO-CON ให้น้ำโดยหัวน้ำหยด GO-MWD ให้น้ำโดยหัวเซรามิกทรงกรวย GO-CB และ ให้น้ำโดยหัวน้ำหยด GO-MWD พบว่า หน่วยการทดลองที่มีค่าเฉลี่ยปริมาณผลผลิตต่อไร่มากที่สุด คือ การให้น้ำแบบเซรามิกใต้ผิวดิน (GO-CB) เท่ากับ 0.0146 กิโลกรัม และ หน่วยการทดลองที่มีค่าเฉลี่ยวอเตอร์ฟุตพริ้นท์มากที่สุด คือ การให้น้ำแบบปกติ (GO-CON) เท่ากับ 0.57 ลูกบาศก์เมตรต่อกิโลกรัม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: รัฐพงษ์ เชาว์เลขา. (2566). การประเมินประสิทธิภาพการใช้น้ำและวอเตอร์ฟุตพรินท์ของกระบวนการผลิตผักสลัดกรีนโอ๊ค. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การประเมินประสิทธิภาพการใช้น้ำ
dc.subject: วอเตอร์ฟุตพรินท์
dc.subject: หัวให้น้ำเซรามิก
dc.subjectwater use efficiency
dc.subjectwater footprint
dc.subject: Ceramic Watering Spikes
dc.title: การประเมินประสิทธิภาพการใช้น้ำและวอเตอร์ฟุตพรินท์ของกระบวนการผลิตผักสลัดกรีนโอ๊ค
dc.title.alternative: The Water Use Efficiency Evaluation and Water Footprint of Green Oak Lettuce Production
dc.type: Thesis