ผลของการออกกำลังกายแบบพิลาทีสต่อร้อยละไขมันในร่างกายและระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกรานในนิสิตมหาวิทยาลัย
dc.contributor.author | วิลาวัณย์ หอมนวล | |
dc.contributor.author | สงกรานต์ ม่วงเหลือง | |
dc.contributor.author | สุริยะ อนันต์วิไล | |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.description | The purpose of this study was to examine the effect of pilates training on percent body fat and the lumbo-pelvic stability (LPS) in the undergraduate students. Thirty-four healthy volunteers were randomly assigned into pilates exercise (17 subjects) and control group (17 subjects). The exercise group performed pilates exercise program for 55 minutes, 2 sessions per week for 4 weeks, whereas the control group did not received any exercise program. Percent body fat and lumbo-pelvic stability were assessed before and after the exercise program. Data was statistically analyzed using SPS program. The results showed that after the pilates-based exercise, the percentage body fat increased significantly in the control group (0.05), whereas there was no change in percent body fat in the exercise group. Lumbo-pelvic stability were not significantly changed both exercise and control group (p>0.05). Therefore, the four-week pilates exercise program incorporated in this study can't improve lumbo-pelvic stability and decrease percent body fat in the undergraduate students but tend to increase lumbo-pelvic stability because it is thought that a result of the frequency and intensity of training program is low. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายแบบพิลาทีสต่อร้อยละไขมันในร่างกายและระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกรานในนิสิตมหาวิทยาลัย จำนวน 34 คน ทำการสุ่มโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มออกกำลังกาย 17 คน และกลุ่มควบคุม 17 คน โดยกลุ่มออกกำลังกายได้รับการฝึกตามโปรแกรมการออกกำลังกายแบบพิลาทีส เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 55 นาที ส่วนกลุ่มควบคุมไม่ได้รับการฝึก ทั้ง 2 กลุ่มถูกวัดค่าร้อยละไขมันในร่างกาย และค่าความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน ทั้งก่อนและหลังการทดลอง นำผลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการฝึกค่าของร้อยละไขมันในร่างกายในกลุ่มควบคุมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ในขณะที่กลุ่มทดลองไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน พบว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม (p>0.05) การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า กลุ่มออกกำลังกายโดยการฝึกตามโปรแกรมการออกกำลังกายแบบพิลาทีสเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ไม่สามารถเพิ่มความมั่นคงของกระดูกสันหลัง และเชิงกรานและลดร้อยละไขมันในร่างกายได้ แต่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกรานได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะความถี่และความหนักของโปรแกรมต่ำเกินไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วิลาวัณย์ หอมนวล, สงกรานต์ ม่วงเหลือง และสุริยะ อนันต์วิไล. (2556). ผลของการออกกำลังกายแบบพิลาทีสต่อร้อยละไขมันในร่างกายและระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกรานในนิสิตมหาวิทยาลัย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การออกกำลังกายแบบพิลาทีส | |
dc.subject | ร้อยละไขมันในร่างกาย | |
dc.subject | ระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกราน | |
dc.subject | Pilates Exercise | |
dc.subject | Percent Body Fat | |
dc.subject | Lumbo-Pelvic Stability | |
dc.title | ผลของการออกกำลังกายแบบพิลาทีสต่อร้อยละไขมันในร่างกายและระดับความมั่นคงของกระดูกสันหลังและเชิงกรานในนิสิตมหาวิทยาลัย | |
dc.title.alternative | Effects of Pilates Exercise on Percent Body Fat and Lumbo-Pelvic Stability in Undergraduate Students. | |
dc.type | Other |