การวิจัยและพัฒนาหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักร
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purposes of this research were: 1) to study about the need of a self-directed curriculum of hotel staffs in the small hotels 2) to construct the self-directed learning curriculum for hotel staffs in the small business hotels 3) to evaluate the efficiency of the self-directed learning curriculum for hotel staffs in the small business hotels and 4) to propose the self-directed learning curriculum of hotel staffs in the small business hotels for serving the Special Economic Zone, Chiang Rai Province. The population in this research was the entrepreneurs and the employees in the small hotels in the Special Economic Zone, Chiang Rai Province. The samples were selected from 82 hotels in the Special Economic Zone, Chiang Rai Province and 2 receptionists were selected from 55 small hotels from each district: Mae Sai District, Chiang Saen District and Chiang Khong District. The research instruments were a questionnaire regarding the need of a self-directed curriculum for hotel receptionists in the small hotels, an evaluation form concerning about the curriculum, a learning achievement form on pretest and posttest, and a satisfactory evaluation form towards the curriculum. The statistical analysis was done by using Percentage, Mean Standard Deviation, Content Analysis and T-test. The findings were: 1) The result on the need of a self-directed curriculum for hotel staff in the small hotels showed that for the core competencies, the competency on team working skills was the most needed. Regarding the form of learning, they needed to study in the form of self-directed learning style the most. 2) The result on the construction of the self-directed learning curriculum for hotel staffs in the small business hotels for serving the Special Economic Zone, Chiang Rai Province from the experts indicated that the consistency of the structure and content in the curriculum was at a good level. 3) The result on the efficiency of self-directed learning revealed that the posttest score of the learners was statistically higher significant at .01 level. 4) The result on the satisfactory towards the self-directed learning curriculum for hotel staffs in the small business hotels for serving the Special Economic Zone, Chiang Rai Province was at a high level, when considering for each aspect, it was found that the competency on team working skills was at a good level.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการของพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กในการเรียนรู้ด้วยตนเอง 2) สร้างหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก 3) ประเมินประสิทธิภาพของหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก และ 4) นำเสนอหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองของพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ โรงแรม จำนวน 82 แห่ง ใน 3 อำเภอ คือ อำเภอแม่สาย อำเภอเชียงแสน และอำเภอเชียงของ ผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลเฉพาะโรงแรมขนาดเล็กซึ่งมี จำนวน 55 แห่ง แห่งละ 2 คน รวมเป็นจำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความต้องการเรียนรู้ด้วยตนเอง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียน แบบประเมินหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเอง และแบบประเมินความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) การวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) และ T-test ผลการวิจัยพบว่า 1) การศึกษาความต้องการของ พนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก พบว่า ด้านสมรรถนะหลัก พนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กมีความต้องการฝึกอบรมตามมาตรฐานวิชาชีพ ด้านการโรงแรมทางด้านการทำงานเป็นทีมมากที่สุด ด้านสมรรถนะตามหน้าที่ การดำเนินงานสำนักงานส่วนหน้ามากที่สุด และด้านสมรรถนะทั่วไป การสื่อสารทางโทรศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และผลของการวิเคราะห์ข้อมูลด้านรูปแบบในการพัฒนาตนเอง พบว่า มีความต้องการที่จะฝึกอบรมจากชุดฝึกอบรมด้วยตนเองมากที่สุด 2) การสร้างหลักสูตรการวิจัย และพัฒนาหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองจากผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน พบว่า ความสอดคล้องของโครงสร้างและเนื้อหาในหนังสือหลักสูตรการเรียนรู้ด้วยตนเองของพนักงานต้อนรับ ในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย มีความเหมาะสมอยู่ในระดับดีและมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ในระดับมาก 3) การประเมินประสิทธิภาพการเรียนรู้ด้วยตนเองของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างได้รับการเรียนรู้จากหลักสูตรด้วยตนเองแล้วมีคะแนนหลังสอบเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4) การประเมินความพึงพอใจในหลักสูตรการเรียนรู้ด้วยตนเองของพนักงานต้อนรับในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก เพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย พบว่า ความคิดเห็นในภาพรวมมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก หากพิจารณารายข้อ พบว่า คะแนนความพึงพอใจในเนื้อหาด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยในที่ทำงานอยู่ในระดับสูงกว่าเนื้อหาอื่น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศิรินพรรณ ชุ่มอินทจักร. (2561). การวิจัยและพัฒนาหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หลักสูตร
dc.subject: โรงแรมขนาดเล็ก
dc.subject: เขตเศรษฐกิจพิเศษ
dc.subject: Self-directed curriculum
dc.subject: Small hotel business
dc.subject: Special economic zone
dc.subject: เรียนรู้ด้วยตนเอง
dc.title: การวิจัยและพัฒนาหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตนเองสำหรับพนักงานในธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Research and Development of Self-Directed Learning Curriculum for Hotel Staffs in the Small Hotels for Serving the Special Economic Zone Chiang Rai Province.
dc.type: Thesis