ลักษณะภาษาเขียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไร่-สันป่าสัก อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: จิราพร คำสมุทร
dc.date.issued: 2013
dc.description: This study aims to study the aspects of word, sentence, and cohesion of the Prathomsueksa 2 students of Banrai-Sanpa Sak School, Muang District Phayao Province. Population and sample consist of 35 writings composed by the Prathomsueksa 2 students of Banrai-Sanpa Sak School, Muang District Phayao Province based on 5 pictures of family, working, Mother’s Day, Loykratong Day and Children’s Day. Tools used to collect the data are a word record form, mistake record, sentence feature record and cohesion feature record by using the computer program. Four aspects in word character, mistake form, sentence feature and cohesion character were analyzed. Results revealed the followings: 1) In word feature, there are six types, spoken word, pronouns, compound, repeated word and conjunction, 2) mistake form is of types, writing the wrong word and language use, 3) the sentence character consists of 3 kinds, simple, compound and complex sentence, 4) there are 4 types of cohesion, reference with 3 types, that are, same phrase repetition, the use of pronoun, and replacing word. Three types of ellipsis, noun phrase, verb phrase was found. The use of relative conjunctions comprises of congruence and time order. Regarding the use of word, they are synonyms, and one is a subset of another word.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาลักษณะคำ ลักษณะประโยค และลักษณะการเชื่อมโยงความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไร่สันป่าสัก อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ ชิ้นงานการเขียนเรื่องจากภาพของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไร่สันป่าสัก อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา จำนวน 35 เรื่อง จากภาพที่กำหนดให้ 5 ภาพ ได้แก่ ภาพครอบครัว การทำงาน วันแม่ วันลอยกระทง และวันเด็ก เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูล คือ แบบบันทึกลักษณะคำ แบบบันทึกลักษณะการผิด แบบบันทึกลักษณะประโยค และแบบบันทึกลักษณะการเชื่อมโยงความ โดยบันทึกข้อมูลในโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้ววิเคราะห์ 4 ประเด็น คือ ลักษณะคำ ลักษณะการผิด ลักษณะประโยค และลักษณะการเชื่อมโยงความ ผลการศึกษาสรุปได้ว่า 1. ลักษณะคำที่ปรากฏมี 6 แบบ ได้แก่ คำภาษาพูด คำสรรพนาม คำประสม คำซ้ำ คำซ้อน และคำเชื่อม 2. ลักษณะการผิด ปรากฏทั้ง 2 ประเด็น ได้แก่ การเขียนคำผิด และการใช้ภาษา 3. ลักษณะประโยคปรากฏทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ ประโยคความเดียว ประโยคความซ้อน และประโยคความรวม 4. การเชื่อมโยงความ ปรากฏทั้ง 4 ลักษณะ ได้แก่ การอ้างถึง พบว่า มี 3 ประเภท คือ การซ้ำนามวลีเดิม การใช้บุรุษสรรพนาม และการใช้คำแทนที่ การละ มีทั้งการละนามวลี กริยาวลี และอนุประโยค การใช้คำเชื่อม สัมพันธสารเป็นคำเชื่อมสมภาค และคำเชื่อมความลำดับเวลา และการใช้คำศัพท์ เป็นคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน และคำหนึ่งเป็นส่วนย่อยของอีกคำหนึ่ง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จิราพร คำสมุทร. (2556). ลักษณะภาษาเขียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไร่-สันป่าสัก อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาษาเขียน
dc.subject: โรงเรียนบ้านไร่-สันป่าสัก
dc.subject: Written language
dc.subject: Banrai Sanpasak School
dc.title: ลักษณะภาษาเขียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านไร่-สันป่าสัก อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Style of Written Language of the Prathomsueksa 2 Students of Banrai Sanpasak School Muang District, Phayao Province
dc.type: Thesis