การบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1
dc.contributor.author: อุษณีย์ อะทะถ้ำ
dc.date.issued: 2023
dc.description: The purposes of this study were 1) to study the safe school administration under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1 2) to compare the safe school administration under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1, classified by size of educational institutes. The research samples were 291 administrators and teachers under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1. The data collected were analyzed by the statistical means of percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA. The results of the study were as follows 1) administrators and teachers under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1, their opinions about the safe school administration were generally at a high level. When considering each side, it was found that the aspect with the highest average was the danger caused by accident, with opinions at a high level. Followed by the dangers caused by physical and mental health effects with opinions at a high level. and the dangers caused by human violence had opinions at a high level, respectively. Threats arising from rights infringement have a high level of opinion. 2) On comparison, the safe school administration under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1 were not found different educational institutes.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำนวน 291 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) จากผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านภัยที่เกิดจากอุบัติเหตุ รองลงมา คือ ด้านภัยที่เกิดจากผลกระทบทางสุขภาวะทางกายและจิตใจ ด้านภัยที่เกิดจากการใช้ความรุนแรงของมนุษย์ ตามลำดับ โดยมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยสุด คือ ด้านภัยที่เกิดจากการถูกละเมิดสิทธิ์ 2) จากผลการเปรียบเทียบการบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา โดยภาพรวม พบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในทุกด้าน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อุษณีย์ อะทะถ้ำ. (2566). การบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สถานศึกษาปลอดภัย
dc.subject: Safe school
dc.title: การบริหารจัดการสถานศึกษาปลอดภัยของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1
dc.title.alternative: The Safe School Administration under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 1
dc.type: Thesis