การประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยโดยแบบสอบถาม A Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F scores) และสมรรถภาพทางกายภาพในผู้สูงอายุในชุมชน
| dc.contributor.author | กิตติวรา ศิริมาตย์ | |
| dc.contributor.author | ฐิติมา สุวรรณรัฐภูมิ | |
| dc.contributor.author | ธนานันท์ วงค์ธิมา | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | Background: Sarcopenia is a geriatric syndrome characterized by age-related loss of skeletal muscle mass, strength, and physical performance. Objective: This study was to investigate a Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F score) screening tools use to identify community dwelling older individuals at risk of sarcopenia and compare physical performance and pulmonary function between sarcopenia and non-sarcopenia. Method: Sarcopenia was defined according to SARC-F score. Muscle mass was measured by mid-arm muscles circumference (MAMC). Muscle strength was assessed by handgrip strength (HGS) and leg dynamometer. Short Physical Performance Battery (SPPB), Time up and go test (TUG), 4-meter gait speed (4MGS) and Five time sit to stand (5TSTS) was performance as physical performance parameters to reflect balance and mobility. Pulmonary function by Peak Expiratory Flow Rate (PEFR). Results: A total of 100 community-dwelling older adults aged 70.22 + 6.23 years. The prevalence of sarcopenia was 38% (n = 38) and non-sarcopenia of 62% (n = 62). The participants with sarcopenia had older aged, presence of hypertension, lower body mass index (BMI) and muscles mass, poor muscles strength, physical performance and pulmonary function than non-sarcopenia. Conclusion: The screening questionnaire for SARC-F scores is associated with muscle strength, muscle mass, physical performance and pulmonary function. Therefore, SARC-F scores is useful to identify community dwelling elderly at risk of sarcopenia and functional impairment. | |
| dc.description.abstract | ความเป็นมาหรือภูมิหลัง: ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย เป็นกลุ่มอาการของโรคผู้สูงอายุที่เกิดขึ้น โดยมีการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงและสมรรถภาพทางร่างกายลดลง วัตถุประสงค์: เพื่อนำแบบสอบถาม A Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F scores) คัดกรองผู้สูงอายุในชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย และเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายและสมรรถภาพปอดระหว่างผู้ที่มีภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยและผู้ที่มีภาวะมวลกล้ามเนื้อปกติ วิธีการ: คัดกรองภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยโดยใช้แบบสอบถาม SARC-F scores จากนั้นประเมินมวลกล้ามเนื้อด้วยวิธี Mid-arm muscles circumference (MAMC) ประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยการทดสอบ Handgrip strength (HGS) และ Leg dynamometer ประเมินสมรรถภาพทางกายเพื่อบ่งบอกถึงการทรงตัวและการเคลื่อนไหว โดยการทดสอบ Short physical performance battery (SPPB), Time up and go test (TUG), 4-meter gait speed (4MGS) และ Five time sit to stand (5TSTS) การทดสอบสมรรถภาพปอด โดยการทดสอบ Peak Expiratory Flow Rate (PEFR) ผลการศึกษา: ผู้สูงอายุทั้งหมด จำนวน 100 คน มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 70.22 ± 6.23 ปี พบความชุกของผู้ที่มีภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยร้อยละ 38 (38 คน) และผู้สูงอายุที่มีมวลกล้ามเนื้อปกติร้อยละ 62 (62 คน) ผู้ที่มีภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย มีอายุที่เพิ่มมากขึ้น มีประวัติโรคความดันโลหิตสูง ดัชนีมวลกายและมวลกล้ามเนื้อลดลง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ สมรรถภาพทางกายและสมรรถภาพปอดต่ำกว่าผู้ที่มีภาวะมวลกล้ามเนื้อปกติ สรุปผลการศึกษา: แบบสอบถามคัดกรองภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยชนิด SARC-F scores มีความสัมพันธ์กับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ มวลกล้ามเนื้อ สมรรถภาพทางกาย และสมรรถภาพปอด ดังนั้นแบบสอบถาม SARC-F scores จึงเป็นแนวทางในการประเมินผู้สูงอายุในชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยและมีความบกพร่องในการทำกิจวัตรประจำวัน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กิตติวรา ศิริมาตย์, ฐิติมา สุวรรณรัฐภูมิ และธนานันท์ วงค์ธิมา. (2562). การประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยโดยแบบสอบถาม A Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F scores) และสมรรถภาพทางกายภาพในผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย | |
| dc.subject | สมรรถภาพกาย | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | Sarcopenia | |
| dc.subject | Physical performance | |
| dc.subject | Older Adult | |
| dc.title | การประเมินภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยโดยแบบสอบถาม A Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F scores) และสมรรถภาพทางกายภาพในผู้สูงอายุในชุมชน | |
| dc.title.alternative | Evaluation of Sarcopenia by A Simple Questionnaire to Rapidly Diagnose Sarcopenia (SARC-F scores) and Physical Performance in Community Dwelling Older Adult | |
| dc.type | Other |