แผนยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย และโครงการนำร่องในชุมชนสุนทรศิริ เขตห้วยขวาง
dc.contributor.author | เทพิน ใคร้วานิช | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objectives of this research are to 1) study The potential of Bangkok metropolitan to develop integrated sustainable creative tourism 2) Create strategic plan to develop creative tourism in Bangkok 3) Evaluate the implementation of the pilot project of the plan in a community in Bangkok. The research uses mixed method: qualitative as the main research while quantitative as a supporting one. The qualitative research tools are : community study checklist, tourism resource audit checklist and structured in-depth interview and focus group from. Qualitative data are collected form 32 key informants from public, private, people and tourist sectors. Data are verified and analyzed with triangulation and content analysis, Qualitative research tools is the questionnaire data are collected from 400 respondents. The statistics used in this research are: percentage, means and standard deviation. The findings reveal that 1) the 4 potentials of Bangkok are: diverse tourism resources, sustainable management, people participation and green awareness activities to develop sustainable tourism in big city. 2) The vision of the strategic plan is to develop Bangkok to become a world outstanding creative tourism destination with 4 unique selling points (positions) in 4 positions: position No1: visit Bangkok, smart green city of south East Asia. position No2: Visit Bangkok city of creative economy, Business center entertainment, arts, music, sport, food, health and medical events. position No.3 Visit Bangkok 24 hours vibrant multi culture city. position No4: Visit Bangkok “the City of Angels” 3) The evaluation of the pilot project in Sunthonsiri community reveals that the tourists are satisfied with the familiarization trip in this community experiencing canal cruising, international and local food, temple and museum visit While Sunthornsiri community believe that their strategic plan will be road map to sustainable development | |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ คือ 1) ศึกษาศักยภาพของการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนแบบบูรณาการของกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนในกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อประเมินผลการนำแผนยุทธศาสตร์ไปดำเนินการในโครงการนำร่อง ในชุมชนในกรุงเทพมหานคร งานวิจัยนี้ใช้วิธีวิจัยแบบผสม มีการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นหลัก และมีงานวิจัยเชิงปริมาณสนับสนุน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ แบบตรวจสอบชุมชนศึกษา แบบตรวจสอบทรัพยากรท่องเที่ยว แบบสัมภาษณ์เชิงลึกและการประชุมกลุ่มย่อย ข้อมูลเชิงคุณภาพ รวบรวมจากผู้ให้ข้อมูลหลัก 32 คน จากภาครัฐ เอกชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว การตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวใช้วิธีการตรวจสอบแบบสามเส้า และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา เครื่องมือการวิจัยเชิงปริมาณ คือ แบบสอบถาม เพื่อเก็บข้อมูลจาก ผู้ตอบภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว รวม 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า กรุงเทพมหานครมีศักยภาพที่โดดเด่นในด้านทรัพยากรท่องเที่ยว ด้านบริการจัดการการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน และด้านการมีกิจกรรมปลูกจิตสำนึกเกี่ยวกับการอนุรักษ์และพัฒนาจิตใจ ในส่วนที่เกี่ยวกับแผนยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืน พบว่า วิสัยทัศน์ของแผนพัฒนาดังกล่าว ได้แก่ การพัฒนากรุงเทพมหานครเป็นจุดหมายปลายทางที่โดดเด่น ระดับนานาชาติ โดยการสร้างแบรนด์ท่องเที่ยวกรุงเทพมหานครที่มีอัตลักษณ์ และจุดขาย ตำแหน่งทางการตลาด (Position) ในรูปแบบของแบรนด์ย่อย ดังนี้ ตำแหน่งที่ 1 แบรนด์เที่ยวกรุงเทพมหานครอัจฉริยะ สีเขียวที่น่าอยู่แห่งอุษาคเนย์ ตำแหน่งที่ 2 เยือนกรุงเทพมหานคร เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เมืองธุรกิจ มหกรรมบันเทิง ดนตรี กีฬา สุขภาพการแพทย์ ตำแหน่งที่ 3 เที่ยวกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งกับสังคมหลากวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา 24 ชั่วโมง ตำแหน่งที่ 4 เยือนกรุงเทพมหานครแห่งทวยเทพ เพื่อดื่มด่ำความงดงามของศิลปะวัฒนธรรมผ่อนคลาย จังหวะชีวิตสู่ความเนิบช้าและความสงบแห่งจิตใจ ในส่วนของการประเมินโครงการนำร่องของแผนพัฒนาหมู่บ้านสุนทรศิริ เขตห้วยขวาง พบว่า นักท่องเที่ยวมีความพอใจในการเยี่ยมชุมชนที่เป็นหมู่บ้านกลางกรุงเทพมหานคร เรียนรู้ทางวิถีชีวิต ริมคลองและวิถีชีวิตในเมือง ส่วนชุมชนสุนทรศิริ มีความสนใจในการพัฒนาการท่องเที่ยวของชุมชนกลางเมืองเพื่อไม่ให้ถูกกลืนโดยการเติบโตของเมือง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เทพิน ใคร้วานิช. (2566). แผนยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย และโครงการนำร่องในชุมชนสุนทรศิริ เขตห้วยขวาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | แผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ | |
dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ | |
dc.subject | Creative Tourism | |
dc.subject | Strategic Plan | |
dc.title | แผนยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย และโครงการนำร่องในชุมชนสุนทรศิริ เขตห้วยขวาง | |
dc.title.alternative | A Strategic Plan for Integrated Sustainable Creative Tourism Development in Bangkok, Thailand and The Pilot Project at Sunthornsiri Community, Huai Khwang District | |
dc.type | Thesis |