เครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ
dc.contributor.author: สฤษดิ์ จุลมุสิก
dc.contributor.author: วุฒิชัย ลังกาพินธุ์
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purpose of this study was to create the chest compressions guide device for cardiopulmonary resuscitation in order to enhance the quality of cardiopulmonary resuscitation (CPR) which will increase the survival chance of the sudden cardiac arrest patient. The technology called Arduino platform was applied using Arduino Mega board as a control board that would command the buzzer to give CPR rhythm at 105 times per minute. This device uses force sensor to analyze the applied force on patient’s chest. The value from force sensor which connect to the resistor 1 kilo ohm for voltage divider which reveal analog value between 905-920 while doing the compression. Arduino Mega board then analyze the obtained data from force sensor in order to control the MP3 module. The MP3 module would play the specific file according to the compression condition and transfer the signal to amplified module at the speaker for give the sound CPR suggesting. And this device till has LCD monitor showing the CPR on patient’s chest. All of these work because of the programming on Arduino IDE that was uploaded to Arduino Mega board. We have tested the chest compressions guide device for cardiopulmonary resuscitation CPR manikin that could analyze the good efficiency of CPR. The CPR manikin displayed 4 LED lights: green, red, yellow, and green. When we do the CPR with CPR manikin according to the chest compressions guide device for cardiopulmonary resuscitation, the manikin display two green lights indicating that CPR was appropriate and quality.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพที่จะเพิ่มคุณภาพการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ เพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Arduino Platform มีบอร์ด Arduino Mega เป็นบอร์ดควบคุม สั่งงานให้ Buzzer ให้จังหวะการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพเป็นสัญญาณเสียงด้วยอัตรา 105 ครั้งต่อนาที ใช้ Force Sensor วิเคราะห์แรงที่ใช้ในการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพบนหน้าอกของผู้ป่วย ค่าของ Force Sensor ที่ต่อวงจรแบบแบ่งแรงดันกับตัวต้านทาน 1 กิโลโอห์ม ขณะที่กดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพอย่างมีคุณภาพผ่านแผ่นเซ็นเซอร์ค่าที่ได้เป็นค่า analog อยู่ในช่วง 905-920 บอร์ด Arduino Mega จะนำข้อมูลที่ได้จาก Force Sensor ประมวลผลเพื่อสั่งงานให้โมดูล MP3 เลือกเล่นไฟล์เสียงตามเงื่อนไขแล้วส่งสัญญาณไปยังโมดูลขยายเสียงกับลำโพงต่อไป เพื่อให้เสียงบรรยายแนะนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ และมีหน้าจอ LCD แสดงภาพตำแหน่งการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพบนหน้าอกของผู้ป่วย ทั้งหมดนี้สามารถทำงานได้จากการเขียนโปรแกรมบน Arduino IDE และอัพโหลดไปยังบอร์ด Arduino Mega ได้ทดสอบการใช้งานเครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพกับหุ่นฝึก CPR ที่สามารถวิเคราะห์คุณภาพการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพได้ โดยหุ่นฝึกจะแสดงผลบนไฟ LED ที่เรียงต่อกับ 4 ดวงมีสี เขียว แดง เหลือง เขียว ตามลำดับ เมื่อทำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพกับหุ่นฝึก CPR ตามจังหวะและคำแนะนาของเครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ พบว่า หุ่นฝึก CPR แสดงผลเป็นไฟ LED สีเขียวขึ้นพร้อมกัน 2 ดวง ซึ่งหมายความว่าการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพในขณะนั้นเป็นไปอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สฤษดิ์ จุลมุสิก และวุฒิชัย ลังกาพินธุ์. (2561). เครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ. [ปริญญานิพนธ์ที่ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เครื่องนำ
dc.subject: การกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ
dc.subjectguide device
dc.subjectcardiopulmonary resuscitation
dc.title: เครื่องนำการกดนวดหัวใจช่วยฟื้นคืนชีพ
dc.title.alternative: Chest Compressions Guide Device for Cardiopulmonary Resuscitation
dc.type: Other