การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเมื่อได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์
dc.contributor.author: กฤษพร ชอบธรรม
dc.date.issued: 2017
dc.description: The purposes of this study were to 1) to compere an achievement before and after learning Inquiry Method and Structure of The Earth and Plate Tectonics 2) to evaluate students’ progress on Structure of The Earth and Plate Tectonics. The target group were 23 Mattayom 5/3 and 26 Mattayom students who studies in second semester in academic year 2015 at Rongkanganusorn school. The pre-test, post-test achievement test and the data used in this study was analyzed by mean, standard deviations-test dependent and Average Normalized Gain. The finding showed that 1. After using Inquiry Method on the Structure of The Earth and Plate Tectonics with 26 Mattayom 5/6 students at Rongkanganusorn School in second semester in academic year 2015, It was found that 1.1 The posttest (x̅f = 18.81) achievement of Matthayom 5/6 students which learned of Inquiry Method for Structure of The Earth and Plate Tectonics higher than the pretest (x̅1 = 9.385) at .05. 1.2 The result of evaluation on Inquiry Method the Structure of The Earth and Plate Tectonic activities by using Average Normalized gain strategy was found that there is the progression value with 0.4 which is in the high level with (g) = 0.4
dc.description.abstract: การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเมื่อได้รับการสอนแบบสืบเสาะหา ความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์ วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 เมื่อได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลกระหว่างหลังเรียนและก่อนเรียน และเพื่อศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียน โดยกระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 1 ห้องเรียน 23 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์ ปีการศึกษา 2558 จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) จำนวน 4 แผน จำนวน 9 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก เป็นแบบทดสอบที่ผู้วิจัยสร้างและพัฒนาขึ้น มีลักษณะเป็นปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน T-test แบบ Average Normalized Gain ผลการศึกษาพบว่า 1) หลังจากดำเนินการสอนโดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 26 คน พบว่า 1.1 ผลการประเมินความก้าวหน้าทางการเรียนโดยใช้วิธี Normalized gain มีเนื้อหาเกี่ยวกับโครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก มีความก้าวหน้าทางการเรียนแบบรายเนื้อหาในระดับปานกลาง (g) = 0.4 1.2 ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังเรียนโดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก พบว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนการทดสอบหลังเรียน (x̅f = 18.81) สูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของคะแนนทดสอบก่อนเรียน (x̅1 = 9.385) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กฤษพร ชอบธรรม. (2560). การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเมื่อได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลก
dc.subject: กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้
dc.subject: Structure of The Earth and Plate Tectonics
dc.subject: Inquiry Method
dc.title: การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเมื่อได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) เรื่อง โครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงของโลกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/6 โรงเรียนร้องกวางอนุสรณ์
dc.title.alternative: The Studies Inquiry Method About Structure of The Earth and Plate Tectonics for The Mattayom 5/6 Students in Rongkanganusorn School
dc.type: Other