การอนุรักษ์และขยายพันธุ์กล้วยไม้สกุลหวายและว่านหัวครูในสภาพปลอดเชื้อ
dc.contributor.author: ชุติมา ใจเพ็ชร
dc.date.issued: 2012
dc.description: A rapid and mass propagation of Dendrobium gratiosissimum, D.pulchellum, D.christyanum and Eulophia spectabilis using thin cell layers (TCLs) were studied. Four-week-old protocorms were segmented into two halves and each half was considered as a TCLs explant. The TCLs explants were cultured on MS (Murashige and Skoog) medium supplemented with different combinations of N6-benzyl adenine (BA), kinetin (Kn), α-naphthaleneacetic acid (NAA) and 20 g/L sucrose. MS medium without growth regulators failed to induce protocorm like bodies (PLBs) formation in D.pulchellum and D.christyanum. The TCLs explants of D.gratiosissimum and E.spectabilis could developed PLBs within 3 to 4 weeks. For induction of PLBs, 2.0 mg/L Kn was the most effective for D.gratiosissimum, D.christyanum and E.spectabilis, while 1.0 mg/L BA was optimum for D.pulchellum. Regenerated plants were successfully acclimatized and eventually transferred to the nursery. "
dc.description.abstract: การศึกษาการขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของเอื้องกิ่งดำ (Dendrobium gratiosissimum) เอื้องช้างน้าว (D. pulchellum) เอื้องแซะภูกระดึง (D. christyanum) และว่านหัวครู (Eulophia spectabilis) ด้วยเทคนิค thin cell layers (TCLs) ในสภาพหลอดทดลอง โดยนำโปรโตคอร์มอายุ 4 สัปดาห์ ผ่าแบ่งครึ่ง และแต่ละครึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างพืช จากนั้นนำตัวอย่างพืชเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS (Murashige and Skoog) ที่เติม N6-benzyl adenine (BA), kinetin (Kn) และ α-naphthaleneacetic acid (NAA) ที่ความเข้มข้นต่างกัน ร่วมกับน้ำตาลซูโครส 20 กรัมต่อลิตร พบว่า ตัวอย่างพืชของเอื้องช้างน้าว และเอื้องแซะภูกระดึงไม่สามารถเกิด protocorm like bodies (PLBs) ได้เมื่อเพาะเลี้ยงบนอาหาร MS ที่ปราศจากสารควบคุมการเจริญเติบโต ส่วนตัวอย่างพืชของเอื้องกิ่งดำ และว่านหัวครูสามารถพัฒนาเป็น PLBs ภายใน 3 ถึง 4 สัปดาห์ บนอาหาร MS ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต สำหรับการชักนำให้เกิด PLBs ของเอื้องกิ่งดำ เอื้องแซะภูกระดึง และว่านหัวครู มีประสิทธิภาพมากที่สุดบนอาหารที่เติม Kn ความเข้มข้น 2 มิลลิกรัมต่อลิตร ขณะที่อาหารที่เติม BA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร เหมาะสมสำหรับการชักนำให้เกิด PLBs ในเอื้องช้างน้าว จากนั้นอนุบาลต้นพืชที่เกิดขึ้นใหม่ และย้ายสู่โรงเรือน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชุติมา ใจเพ็ชร. (2555). การอนุรักษ์และขยายพันธุ์กล้วยไม้สกุลหวายและว่านหัวครูในสภาพปลอดเชื้อ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การขยายพันธุ์ด้วยวิธีจุลภาค
dc.subject: การอนุรักษ์ในสภาพปลอดเชื้อ
dc.subject: กล้วยไม้สกุลหวาย
dc.subject: ว่านหัวครู
dc.subject: Microbiological propagation
dc.subject: Conservation in aseptic conditions
dc.subject: Dendrobium Orchid
dc.subject: Eulophia spectabilis
dc.title: การอนุรักษ์และขยายพันธุ์กล้วยไม้สกุลหวายและว่านหัวครูในสภาพปลอดเชื้อ
dc.title.alternative: In Vitro Conservation and Micropropagation of Dendrobium SPP and Eulophia Spectabilis
dc.type: Thesis