ความสัมพันธ์ของปัจจัยเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
| dc.contributor.author | จาตุรนต์ ฟูแสง | |
| dc.contributor.author | ศศิวิมล พวงคำ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | Background: In usually adult and elderly in Thailand had high progression of type 2 diabetes mellites. That the reason why treatment of blood sugar level tend to normal levels were the most important. Some of previous study investigated in correlation blood sugar levels control in adult and elderly. Nevertheless the physical of adult and elderly were difference, that the result of blood sugar levels control in elderly was unclearness. Objective: This study was investigated to correlation of variables (age, body mass index, blood pressure, waist circumference, physical activities levels, timing of type 2 diabetes mellites) for blood sugar levels of elderly with type 2 diabetes mellites. Method: Subjects are elderly with type 2 diabetes mellitus (n=49). All subjects were testing fasting blood sugar levels, clinical characterize such as age, weight, high, blood pressure, waist circumference and physical activities questionnaire. Result: Blood sugar levels and age, body mass index, systolic blood pressure, diastolic blood pressure, waist circumference were positive significant correction (p<0.001) and presence high correlation (r=0.78, r=0.91, r=0.70, r=0.81, r=0.80, respectively) but physical activities questionnaire and timing of type 2 diabetes mellitus were presence low correlation (r=O.19, r=O.26, respectively) Conclusion: Blood sugar levels and age, body mass index, blood pressure, waist circumference were positive significant correlation but blood sugar levels and physical activities questionnaire, timing of type 2 diabetes mellitus were presence low correlation. Because of the elderly have low self-care, fear of movement, low physical activities. So that, blood sugar levels is in in patient had long timing of type 2 diabetes mellitus. Therefore, the elderly with type 2 diabetes mellites should special self-care and dally exercise. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: ในประเทศไทยพบผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมักพบในวัยผู้ใหญ่ และวัยผู้สูงอายุ การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับค่าปกติเป็นสิ่งสำคัญ การศึกษาที่ผ่านมาได้ศึกษาการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ทั้งวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ แต่ผู้สูงอายุมีลักษณะทางกายภาพแตกต่างจากวัยผู้ใหญ่ จึงทำให้ผลการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยในการทำนายระดับน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุยังไม่ชัดเจน วัตถุประสงค์: เพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปร (อายุ ดัชนีมวลกาย ความดันโลหิต ความยาวเส้นรอบเอว ระดับกิจกรรมทางกาย ระยะเวลาของการเป็นโรคเบาหวาน) กับระดับน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 วิธีการศึกษา: อาสาสมัครผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 49 คน ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด ข้อมูลทั่วไป ได้แก่ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความดันโลหิต วัดความยาวเส้นรอบเอว และแบบสอบถามกิจกรรมทางกาย ผลการศึกษา: ระดับน้ำตาลในเลือดและอายุ ค่าดัชนีมวลกาย ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัว ความยาวเส้นรอบเอว มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.001) และพบว่า มีความสัมพันธ์ในระดับสูง (r=0.78, r=0.91, r=0.70, r=0.81, r=0.80 ตามลำดับ) ส่วนระดับน้ำตาลในเลือดกับระยะเวลาของการเป็นโรคเบาหวานและระดับกิจกรรมทางกาย มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ (r=0.19, r=0.26 ตามลำดับ) อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.196,p=0.073 ตามลำดับ) สรุปผลการศึกษา: ระดับน้ำตาลในเลือดกับอายุ ค่าดัชนีมวลกาย ความดันโลหิต ความยาวของเส้นรอบเอวมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนระยะเวลาของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และระดับกิจกรรมทางกายมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากผู้สูงอายุมีการดูแลตนเองที่น้อยลง และกลัวการเคลื่อนไหว ผู้สูงอายุจึงขาดการทำกิจกรรมทางกาย น้ำตาลในเลือดจึงสูงในผู้ป่วยที่มีระยะเวลาของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มานาน ดังนั้นผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานผิดที่ 2 ควรใจการดูแลตัวเองและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จาตุรนต์ ฟูแสง และศศิวิมล พวงคำ. (2559). ความสัมพันธ์ของปัจจัยเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | โรคเบาหวานชนิดที่ 2 | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | ดัชนีมวลกาย | |
| dc.subject | ระดับน้ำตาลในเลือด | |
| dc.subject | กิจกรรมทางกาย | |
| dc.subject | Diabetes Mellitus type 2 | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.subject | Body mass index | |
| dc.subject | Blood sugar levels | |
| dc.subject | Physical activity | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ของปัจจัยเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 | |
| dc.title.alternative | Correlation of Risk Factor for Blood Sugar Levels of Elderly with Type 2 Diabetes Mellitus | |
| dc.type | Other |