การศึกษานำร่อง: การพัฒนานวัตกรรมเบาะรองเล่นเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผ่านการกระตุ้นทางไกลต่อการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนในทารกคลอดก่อนกำหนด อายุ 4-9 เดือน
dc.contributor.author: พสธร วงค์บุตร
dc.contributor.author: สุธาสินี ตระการสุข
dc.contributor.author: อัชฎาภรณ์ สุทธสม
dc.date.issued: 2022
dc.description: The COVID-19 pandemic raises concerns about risks for preterm infants may have difficulties in maintaining their gross motor developments, due to possible problems in their motor development. Use of Information and Communication Technology (ICT) could permit the development of an enriched environment at home, operated by parents and remotely managed by rehabilitation staff and able to quantitatively measure the infant’s activities and progresses. Home-based interventions can promote movement and rolling skills. However, each infant needs intervention, specific to their personal development. Thus, an innovation of early home-based tele-stimulation on postural trunk segment through a play mattress program for Thai preterm infants was developed. The purpose of this study was to investigate the effect of the play mattress program on the segmental postural control in rolling in preterm both before and after receiving their rolling intervention program, for a month. Moreover, the parents’ satisfaction regarding trunk control and gross motor movement was also assessed. In this pilot study, a case-controlled study using the early home-based tele-stimulation program in a low-risk preterm infant was performed for the first time. We demonstrated that even if in a preliminary prototypal phase, the home-based tele-stimulation on postural trunk segment through a play mattress program is a feasible device to provide an intensive, individualized, home-based, and family-centered early intervention. This study was conducted in a premature infant adjusted for age 6 months ±10 days. The descriptive statistic was reported. The results showed that segmental of trunk control scores (SATCo) were increased after received a training program all conditions of SATCo. Results showed increased raw SATCo score after 4 weeks at static condition from the lower thoracic to lower lumbar segment, active condition from mid-thoracic to lower thoracic segment and reactive condition from head to mid thoracic segment. That, interestingly a pilot study of the home-based tele-stimulation on postural trunk segment through a play mattress program reveals that have an increased level of trunk control and better performance on initiate of upright posture at 7 months of age in the preterm infant.
dc.description.abstract: การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงสำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจมีปัญหาในการพัฒนาของกล้ามเนื้อโดยรวม เนื่องจากปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการพัฒนา การเคลื่อนไหวของทารก การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) สามารถช่วยให้เกิดการกระตุ้นพัฒนาการจากสภาพแวดล้อมที่บ้าน ดำเนินการโดยผู้ปกครองและการดูแลระยะไกลโดยเจ้าหน้าที่ด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพ และสามารถประเมินกิจกรรมและความก้าวหน้าของทารกได้ การกระตุ้นพัฒนาการที่บ้านสามารถส่งเสริมทักษะการเคลื่อนไหวและการพลิกตัวได้ อย่างไรก็ตาม ทารกแต่ละคนต้องการ การกระตุ้นพัฒนาการ ที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนานวัตกรรมเบาะรองเล่นเพื่อกระตุ้นพัฒนาการการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนทางไกลที่บ้านผ่านโปรแกรมการกระตุ้นทางไกล (Tele-stimulation) สำหรับทารก คลอดก่อนกำหนดในไทย โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างนวัตกรรมร่วมกับเปรียบเทียบความสามารถก่อนและหลังในการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนในทารกคลอดก่อนกำหนดที่ได้รับโปรแกรมการกระตุ้นพัฒนาการ ทางไกล (Tele-stimulation) และความพึงพอใจของผู้ปกครองในการศึกษานำร่องนี้ การศึกษาแบบควบคุมเฉพาะกรณีโดยใช้โปรแกรมการกระตุ้นทางไกลที่บ้านในระยะเริ่มต้นในทารกคลอดก่อนกำหนดที่มีความเสี่ยงต่ำได้ดำเนินการเป็นครั้งแรก เราแสดงให้เห็นว่าแม้จะอยู่ในช่วงต้นแบบเบื้องต้น การกระตุ้นพัฒนาการ การทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนผ่านเบาะรองเล่นทางไกลที่บ้าน (Tele-stimulation) เป็นอุปกรณ์ที่เป็นไปได้ ในการกระตุ้นพัฒนาการในระยะแรกเริ่มแบบจริงจังเป็นรายบุคคลตามบ้าน และเน้นครอบครัว การศึกษานี้ดำเนินการในทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่ปรับอายุได้ 6 เดือน ±10 วัน มีการรายงานสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า คะแนนการควบคุมลำตัวแบบเป็นลำดับแยกส่วน (SATCo) เพิ่มขึ้นหลังจากได้รับโปรแกรมการฝึกทุกเงื่อนไขของ SATCo ผลลัพธ์แสดงคะแนน SATCo ที่เพิ่มขึ้นหลังจาก 4 สัปดาห์ที่สภาวะคงที่ (Static) จากส่วนทรวงอกล่างถึงส่วนเอวส่วนล่าง สภาวะเคลื่อนไหว (Active) จากส่วนทรวงอกกลางถึงทรวงอกล่าง และสภาวะการตอบสนองต่อสิ่งเร้า (Reactive) จากส่วนศีรษะถึงส่วนทรวงอกกลาง ที่น่าสนใจ คือ การศึกษานำร่องของการพัฒนานวัตกรรมเบาะรองเล่นเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผ่านการกระตุ้นทางไกลต่อการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วน พบว่า มีระดับการควบคุมลำตัวที่เพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเมื่อเริ่มท่าตั้งตรง เมื่ออายุ 7 เดือนในทารกคลอดก่อนกำหนด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พสธร วงค์บุตร, สุธาสินี ตระการสุข และอัชฎาภรณ์ สุทธสม. (2565). การศึกษานำร่อง: การพัฒนานวัตกรรมเบาะรองเล่นเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผ่านการกระตุ้นทางไกลต่อการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนในทารกคลอดก่อนกำหนด อายุ 4-9 เดือน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: นวัตกรรม
dc.subject: ทารกคลอดก่อนกำหนด
dc.subject: การทรงท่า
dc.subject: กระตุ้นทางไกล
dc.subject: เบาะรองเล่น
dc.subject: Innovation
dc.subject: Preterm infants
dc.subject: Postural control
dc.subject: Tele-stimulation
dc.subject: Play mattress
dc.title: การศึกษานำร่อง: การพัฒนานวัตกรรมเบาะรองเล่นเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผ่านการกระตุ้นทางไกลต่อการทรงท่าแบบเป็นลำดับแยกส่วนในทารกคลอดก่อนกำหนด อายุ 4-9 เดือน
dc.title.alternative: A Pilot Study; An Innovation of Early Home-Base Tele-Stimulation on Postural Trunk Segment Through a Play Mattress from 4-9 Months Corrected Aged in Infants Born Preterm
dc.type: Other