ผลของการออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมพื้นบ้านต่อความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อประกบข้อเข่าและคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: สุธัญญา วรรณพันธ์
dc.contributor.author: จิราพัชร ขัดแสน
dc.contributor.author: ศิริศักดิ์ โลตุรัตน์
dc.date.issued: 2019
dc.description: Background: Knee osteoarthritis is a disease that changes in the elderly resulting in Pain and stiffness, reduces the strength of the quadriceps muscle including physical disabilities resulting in decreased quality of life of in the patients. From previous studies, it was found that exercise of the knee joint will help restore the knee function and improve quality of life. Unfortunately, there are still limited studies on exercise innovation device in this group. Objective: To study the effects of folk innovative exercise programs on muscle strength and flexibility of knee joint, pain level and quality of life in the elderly with knee osteoarthritis in Mae Ka Sub-district, Mueang District. Phayao Province. Materials and methods: 30 subjects with knee osteoarthritis who had passed the screening and eligibility criteria were randomly divided into 3 groups: Group 1 Control groups (n=10) were asked to proceed the normal activity in daily life. Group General exercise group (n=10) and group 3 Resistance+ Stretching Exercise with folk innovative device group (n=10). All subjects were measured the strength of muscle via Hand held dynamometer, muscle flexibility via flexibilimeter, pain was measured via Oxford knee score while the quality of life was measured via modified WOMAC questionnaire in Thai version. All four parameters were measured at baseline and after 3 weeks of the intervention. The statistical analysis was report as the p<0.05. Results: In this study found that after 3 weeks of Resistance+ Stretching Exercise with folk innovative device show the increase significantly in Quadriceps strength (170.8±33.18vs152.8±37.63; p=0.008), the flexibility of muscle (11.0±8.82vs9.2±8.17;p=0.004), the level of pain was significantly reduced (38.7±1.70vs35.1±2.42; p=0.003) and the quality of life has decreased significantly in pain, stiffness and function (p<0.05 all) when compared with baseline while the General exercise group also show to reach the positive effect and significant on pain (p:001), flexibility of muscle (p=O.04) and total WOMAC (p<0<0.05) when compared with baseline. Moreover, in Resistance+ Stretching Exercise with folk innovative device group also show the improvement on pain and Quality of life (p<0:05 all) while General excise show the improved significantly in QoL (p<0.05) when compared with control group. Conclusion: Resistance+ Stretching Exercise with folk innovative device for 3 weeks can reduce pain, increase the strength of the quadriceps muscle and increase the quality of life in people with osteoarthritis. As similarly, General exercise also improved the parameters as same as Resistance+ Stretching Exercise with folk innovative device. However, further studies should be conducted the experiment for a 4-6 week to evaluate the longer period which will be show the clearly effect between the groups.
dc.description.abstract: ที่มา: โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of Knee) เป็นโรคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางเสื่อมในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (Adult and elderly group) ส่งผลให้เกิดความผิด ลดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขา (Quadriceps femoris muscle) ความเจ็บปวด รวมถึงความพิการทางร่างกาย ส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยลดลง จากรายงานการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า การออกกำลังกายข้อเข่าจะช่วยฟื้นฟูข้อเข่าให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรมการออกกำลังกายในผู้ป่วยกลุ่มนี้น้อยอยู่ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมพื้นบ้านยางยืดต่อความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกลุ่มประกบข้อเข่า และคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม และเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการออกกำลังกายโปรแกรม General exercise และโปรแกรม Resistance Exercise ร่วมกับ Stretching Exercise โดยทำการศึกษาในอาสาสมัครที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมอายุ 60 ปีขึ้นในตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา วิธีการ: อาสาสมัครที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์การคัดเข้าและคัดออก จำนวน 30 คน ถูกสุ่มแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน คือ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม กลุ่มที่ 2 กลุ่มให้โปรแกรม General exercise และกลุ่มที่ 3 กลุ่มให้โปรแกรม Resistance Exercise ร่วมกับ Stretching Exercise อาสาสมัครทุกคนได้รับการประเมินตัวแปรทั้งหมด 2 ครั้ง คือ ก่อนเริ่มการศึกษาและหลังจากการศึกษา 3 สัปดาห์ ตัวแปรที่ทำการประเมิน ได้แก่ ระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ (Quadriceps strength), ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกลุ่มงอขา, ระดับความเจ็บปวด (Level of pain) และคุณภาพชีวิต (Quality of Life) โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติ คือ p<0.05 ผลการศึกษา: พบว่า ภายหลังจากการออกกำลังกาย 3 สัปดาห์กลุ่มให้โปรแกรม Resistance Exercise ร่วมกับ Stretching Exercise มีระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควอดไดรเซบส์ (170.8±33.18vs 152.8±37.63 p=0.008) และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกลุ่มงอขา (11.0±8.82vs 9.2±8.17:p=0.004) ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระดับความเจ็บปวด (Level of pain) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (38.7±1.70vs 35.1±2.42; p=0.003) และคุณภาพชีวิต (Quality of Life) เพิ่มขึ้นทุกมิติ ทั้งด้านความเจ็บปวด ข้อฝืด และการทำงานของข้อเข่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเทียบกับก่อนการทดลองผลการศึกษา โดยยังพบว่ากลุ่มที่ 2 ที่ได้รับ General exercise ยังพบว่า สามารถลดความเจ็บปวด (p=0.001) เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกลุ่มงอขา (p=0.04) และยังสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิต (p<0.05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับก่อนการทดลอง ส่วนการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ภายหลังจากให้โปรแกรม Resistance Exercise ร่วมกับ Stretching Exercise 3 สัปดาห์ มีค่าความเจ็บปวดลดลงและเพิ่มคุณภาพชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p<0.05) ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับโปรแกรม General exercise มีค่าคุณภาพชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p<0.05) สรุป: การออกกำลังกายด้วยโปรแกรม Resistance Exercise ร่วมกับ Stretching Exercise 3 สัปดาห์ สามารถลดอาการปวด เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมได้ นอกจากนี้การให้ General exercise ยังให้ผลคล้ายกันแต่สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อกลุ่มงอขาได้ แต่อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้ผลระหว่างกลุ่มที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้านความแข็งแรง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สุธัญญา วรรณพันธ์, จิราพัชร ขัดแสน และศิริศักดิ์ โลตุรัตน์. (2562). ผลของการออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมพื้นบ้านต่อความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อประกบข้อเข่าและคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: นวัตกรรมพื้นบ้าน
dc.subject: ความแข็งแรง
dc.subject: ความยืดหยุ่น
dc.subject: คุณภาพชีวิต
dc.subject: โรคข้อเข่าเสื่อม
dc.subject: Innovative folk
dc.subjectstrength
dc.subjectflexibility
dc.subject: Quality of Life
dc.subjectknee osteoarthrosis
dc.title: ผลของการออกกำลังกายด้วยนวัตกรรมพื้นบ้านต่อความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อประกบข้อเข่าและคุณภาพชีวิตในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Effects of Exercise with Innovative Folk on Strength, Flexibility of Knee's muscle and Quality of Life in Elderly Subject with Osteoarthritis of Knee, Mae Ka Sub-district, Mueang District, Phayao Province
dc.type: Other