การศึกษาสภาพการดำเนินงานกิจการนักเรียนโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36
dc.contributor.author | กาญจณา กันธะนภี | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | From this study The purpose is to study of the state of operation in student affairs in Ing-Khong campus school under office of Education Area 36 and to study the recommendations of administrators and teachers who work with the study of state of operation in student affairs in Ing-khong campus school under office of Education Area 36. There are 421 consist posits of 26 administrators and 395 teachers in the study. The 201 samples in this study are administrators and teachers in Ing-khong campus school under office of Education Area 36 which specific from the table of Krejcie and Morgan (Krejcie and Morgan, 1970, pp 607610). The tool in this study is a questionnaire with the evaluation in scale (Rating scale).There is 0.98 reliability. The statistics in analyzing are the percentage, average, and standard deviation. It’s found that the state of operation in student affairs in Ing-Khong campus school under office of Education Area 36 is at high level in overview of process. The most process are the support of guidance in school, scout activity, activity and discipline of student, sport and entertainment and health in respectively. The suggestions about health of activity in student are many things such as should have the checking in health of student every semester for planning the health care in school, make awareness about the health by exercise in front of a flagstaff once a week, usually give an opportunity for any organization to advise, usually advertise for student and inform to torcher about guidance for using in closely recommendation | |
dc.description.abstract | จากศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานกิจการนักเรียน โรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของผู้บริหาร และครูที่มีต่อการดำเนินงานกิจการนักเรียน โรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาเขต 36 ประชากรในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหาร จำนวน 26 คน ครู จำนวน 395 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 421 คน ในกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 จำนวนทั้งสิ้น 201 คน โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามตารางเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan, 1970, pp 607-610) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) มีค่าความเชื่อมั่น 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการศึกษา พบว่า สภาพการดำเนินงานกิจการนักเรียน โรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 ในภาพรวมมีการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก พบว่า ด้านที่มีการปฏิบัติงานมากที่สุด ได้แก่ ด้านส่งเสริมกิจกรรมแนะแนวในสถานศึกษา รองลงมา ได้แก่ ด้านกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ ด้านกิจกรรม และวินัยนักเรียน ด้านส่งเสริมกีฬาและนันทนาการ และด้านส่งเสริมสุขภาพอนามัย ข้อเสนอแนะการดำเนินงานกิจการนักเรียน ด้านงานส่งเสริมสุขภาพอนามัย คือ ควรมีการออกกำลังกายหน้าเสาธงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ควรมีการตรวจสุขภาพของนักเรียนในแต่ละภาคเรียนเพื่อประชุมวางแผนงานอนามัยภายในโรงเรียน สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับงานอนามัยนักเรียน ด้านส่งเสริมกิจกรรมแนะแนวในสถานศึกษา ควรเปิดโอกาสให้สถาบันอื่นมาแนะแนวอย่างสม่ำเสมอ ควรมีการวางแผนประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้นักเรียนอย่างสม่ำเสมอ ให้ความรู้แก่คณะครูเกี่ยวกับการแนะแนว เพื่อใช้เป็นข้อมูลนำไปชี้แจงแนะนำนักเรียนอย่างใกล้ชิด ด้านส่งเสริมการกีฬาและนันทนาการ ควรส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษานักเรียนออกกำลังกายมากขึ้น มีกีฬาและกิจกรรมที่หลากหลายและแปลกใหม่ที่นักเรียนเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ด้านกิจกรรรมลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ ควรจัดให้มีกิจกรรมที่ส่งเสริมการมีจิตสาธารณะมากขึ้น ส่งเสริมสนับสนุนให้คณะครูเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ และด้านกิจกรรมและวินัยนักเรียน โรงเรียนควรมีการตรวจเครื่องแต่งกายทุกเดือนเพื่อเช็คความเรียบร้อยให้นักเรียน มีการประเมินตนเอง และทำกิจกรรมกระตุ้นตัวเองเพื่อการส่งเสริมทางด้านวินัยนักเรียน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การศึกษาสภาพ | |
dc.subject | กิจการนักเรียน | |
dc.subject | Study | |
dc.subject | Student Affairs | |
dc.title | การศึกษาสภาพการดำเนินงานกิจการนักเรียนโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตอิงโขงสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 | |
dc.title.alternative | The Study of the State Operation in Student Affairs in Ing-Khong Campus School Under Office of Education Area 36 | |
dc.type | Thesis |