ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.contributor.author: เบญจวรรณ ขวัญมา
dc.date.issued: 2019
dc.description: The study aimed to study personal factors, factors relating of component, factors relating of composition and differences among the personal factors toward Thai tourist’s motivation to visit Kong Kong Market at Bang Pa-in District in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province by quantitative research. The method of research comprised to 1) study personal factors of Thai tourists traveling to visit Kong Kong Market at Bang Pa-in District in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. This study used for descriptive statistics by using questionnaires to get results from the opinion of Thai tourists 400 people. The statistical devices used for study a personal factors were frequency and percentage. The satisfaction analysis were mean and standard deviation 2) To study of factors relating of component, factors relating of composition and differences among the personal factors toward Thai tourist’s motivation to visit Kong Kong Market at Bang Pa-in District in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. Using inferential statistics for hypothesis testing and the statistical devices used for T-test and One-way ANOVA or F-test. The results were; 1) Most of respondents were female, under 20 years old, single, bachelor degree or was equivalent, students and income less than 15,000 Baht. 2) Most of tourists give precedence to factor’s component of Thai tourists marketing in high levels in descending order were personal, product, price, place, process, physical evidence and promotion 3) The opinion relating of composition of tourist attractions toward motivation of Thai tourists visit Kong Kong Market at Bang Pa-in District in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province in high level in descending order were attractions, activity, accessibility, amenities, and accommodation 4) The opinion relating motivation of travelling were push and pull factors in high level in descending order were wanted to pass on experience of travelling to social media, wanted to be avoid a monotonous in life style, wanted to feel the atmosphere’s ancient in the past of architecture at Kong Kong Market, wanted to make a good relationship in family or a group of friends, wanted to see a person of folk performance in the community of Kong Kong Market for watching.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยเกี่ยวกับองค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยว และปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้วิธีการวิจัยแบบเชิงปริมาณ (Quantitative research) ประกอบด้วย การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวชาวไทย ในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) ในการสอบถามความคิดเห็นโดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ปัจจัยส่วนบุคคลโดยการหาค่าความถี่และร้อยละ การวิเคราะห์ความพึงพอใจโดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2) การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ส่วนประสมทางการตลาด และองค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยว ที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย ในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สถิติที่ใช้ในการวิจัยเป็นสถิติเชิงอนุมาน (Inferential statistics) ในการทดสอบสมมติฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่า (T-test) และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA หรือ F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า อาชีพนักเรียนหรือนักศึกษา และมีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท ต่อเดือน 2) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากที่สุด คือ ด้านบุคลากร ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านการส่งเสริมการตลาด 3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับองค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากที่สุด คือ ด้านแหล่งท่องเที่ยว ด้านกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ด้านการเข้าถึง ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านที่พัก 4) ความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจในการเดินทางท่องเที่ยว ทางด้านปัจจัยผลักและปัจจัยดึง โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากที่สุด คือ ต้องการถ่ายทอดประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวลง Social media ต้องการหลีกหนีความจำเจในชีวิตประจำวัน ต้องการสัมผัสบรรยากาศเก่า ๆ ระลึกถึงอดีต เพื่อท่องเที่ยวชมสถาปัตยกรรมของตลาดโก้งโค้งต้องการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ต้องการชมการแสดงพื้นบ้านของคนในชุมชนตลาดโก้งโค้งเพื่อชมการสาธิตการประกอบอาหารพื้นบ้าน และเพื่อสัมผัสบรรยากาศการซื้อสินค้าแบบโก้งโค้ง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เบญจวรรณ ขวัญมา. (2563). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด
dc.subject: องค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยว
dc.subject: แรงจูงใจนักท่องเที่ยว
dc.subject: ตลาดโก้งโค้ง
dc.subject: Marketing mix
dc.subject: Components of tourist attractions
dc.subject: Tourists motivation
dc.subject: Kong Kong markets
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางท่องเที่ยวตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: The Factors Relating to Thai Tourists' Motivation to Visit Kong Kong Market at Bang Pa-In District in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
dc.type: Thesis