การส่งเสริมทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและความคิดสร้างสรรค์โดยการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสำหรับนักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย
| dc.contributor.author | ชนิกานต์ หินมาลัย | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The purposes of this research were 1) to compare English speaking skills of senior elementary school students before and after learning management based on creativity-based learning 2) to compare creative thinking skills of senior elementary school students before and after learning management based on creativity-based learning. The population of this research was in grade 4th – grade 6th students at Bansanwiangmai School in academic year 2023, 33 students in total. The samples of this research were grade 6th students at Bansanwiangmai School in the second semester of 2023 academic year, were obtained by Purposive selection. The research instruments were 1) eight Creativity-based lesson plans according to the creativity-based learning 2) English speaking skills test of senior elementary school students. 3) creative thinking skills test of senior elementary school students. The statistics were analyzed by mean, standard deviation and nonparametric statistics using Wilcoxon signed – rank test. The result of this research found that 1) English speaking skills of senior elementary school students who learned by creativity-based learning had significantly higher of the post-study learning at the .05 level of statistical significance. 2) creative thinking skill of senior elementary school students who learned using creativity-based learning had significantly higher of the post-study learning at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของผู้เรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานของนักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะความคิดสร้างสรรค์ของผู้เรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานของนักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ป. 4-6 โรงเรียนบ้านสันเวียงใหม่ ปีการศึกษา 2566 จำนวน 3 ห้อง เป็นนักเรียนทั้งสิ้น 33 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านสันเวียงใหม่ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 12 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Selection) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน จำนวน 8 แผน 16 ชั่วโมง 2) แบบวัดทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 3) แบบวัดทักษะความคิดสร้างสรรค์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิตินอนพาราเมตริก (Nonparametric Statistics) ใช้วิธีทดสอบแบบ The Wilcoxon Signed–rank Test ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายหลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ทักษะความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย หลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ชนิกานต์ หินมาลัย. (2568). การส่งเสริมทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและความคิดสร้างสรรค์โดยการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสำหรับนักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน | |
| dc.subject | การพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร | |
| dc.subject | ความคิดสร้างสรรค์ | |
| dc.subject | Creativity-based Learning | |
| dc.subject | English Speaking Skills | |
| dc.subject | Creative Thinking | |
| dc.title | การส่งเสริมทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและความคิดสร้างสรรค์โดยการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสำหรับนักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย | |
| dc.title.alternative | Enhancing Communicative English-Speaking Skills and Creative Thinking Skills Using Creativity-Based Learning for Senior Elementary School Students | |
| dc.type | Thesis |