ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในและการจัดการเรียนรู้ของครู ในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.author | เยาวเรศ สิงห์ทอง | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The purposes of this research were 1) to study the internal supervision models of the Central Special Education Center, Bangkok 2) to study the teachers’ learning management in the Central Special Education Center, Bangkok and 3) to study the relationship between the internal supervision models and teachers’ learning management in the Central Special Education Center, Bangkok. The sample were 115 teachers from the Central Special Education Center, Bangkok. The research instrument was a 5-rating scale questionnaire with the validity 0.67-1.00 and the reliability 0.98. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The findings were as follow 1) the internal supervision models of the Central Special Education Center, Bangkok was overall rated at a high level, 2) teachers’ learning management in the Central Special Education Center, Bangkok was overall rated at a highest level, 3) the relationship between the internal supervision models and teachers’ learning management in the Central Special Education Center, Bangkok was overall positively correlated at fairy high level with a statistical significance at .01. | |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาการปฏิบัติการนิเทศภายในแต่ละรูปแบบของศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาการจัดการเรียนรู้ของครูในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในกับการจัดการเรียนรู้ของครูในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง จำนวน 115 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหา อยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การปฏิบัติการนิเทศภายในแต่ละรูปแบบของศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การจัดการเรียนรู้ของครู ในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในกับการจัดการเรียนรู้ของครู ในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร พบว่า โดยรวมมีค่าความสัมพันธ์กันทางบวก ในระดับค่อนข้างสูง (r=.763) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เยาวเรศ สิงห์ทอง. (2566). ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในและการจัดการเรียนรู้ของครู ในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | รูปแบบการนิเทศภายใน | |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้ของครู | |
dc.subject | ศูนย์การศึกษาพิเศษ | |
dc.subject | Special Education Center | |
dc.subject | Internal supervision model | |
dc.subject | Teachers' learning management | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในและการจัดการเรียนรู้ของครู ในศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร | |
dc.title.alternative | Relationship between Internal Supervision Models and Teachers' Learning Management in The Central Special Education Center, Bangkok | |
dc.type | Thesis |