การเปลี่ยนแปลงค่าความจุไฟฟ้าของหัวตรวจจับก๊าซซิงค์ออกไซด์ต่อก๊าซเอทานอลและก๊าซอะซิโตน
dc.contributor.author | ชัยชนะ จันทร์เนตร | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | In this research, the capacitive properties of ZnO nanoparticles gas sensor were studied and investigated to ethanol and acetone gas with different gas concentration. ZnO nanoparticles were synthesized by current heating technique with an average diameter of 75 nm. After that, the capacitive properties of sensor were test at operating temperature of 250 - 350 C and gas concentration of 50, 100, 200, 300 and 500 ppm, respectively. It was found that the capacitance of sensor was increased when inject gas into the chamber and change to normal state after gas off. The sensitivity of sensor depended on the gas concentration and operating temperature. The optimum temperature was 300-350 C with sensitivity of 20, 72, 140, 571, and 580 for ethanol and 30, 33, 145, 600 and 750 for acetone at gas concentration of 50 100 200 300 and 500 ppm, respectively. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ ได้ทดสอบสมบัติการเปลี่ยนแปลงค่าความจุไฟฟ้าของหัวตรวจจับก๊าซโครงสร้างอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ต่อก๊าซเอทานอลและก๊าซอะซิโตนที่ความเข้มข้นต่าง ๆ หัวตรวจจับก๊าซสร้างจากอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ที่เตรียมด้วยเทคนิคกระแสไฟฟ้าความร้อนที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 75 นาโนเมตร หลังจากนั้นนำไปทดสอบสมบัติการเปลี่ยนแปลงค่าความจุไฟฟ้า ที่อุณหภูมิ 250 ถึง 350 องศาเซลเซียส และค่าความเข้มข้นของก๊าซเอทานอลและอะซิโตน 50, 100, 200, 300 และ 500 ppm ตามลำดับ ผลการทดลองพบว่า ค่าความจุไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเมื่อปล่อยก๊าซเข้าไปในระบบและจะลดลงสู่สภาวะปกติเมื่อปิดก๊าซ ค่าสภาพไวของหัวตรวจจับก๊าซขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของก๊าซและอุณหภูมิที่ใช้ในการทดสอบ ค่าอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับหัวตรวจจับก๊าซมีค่าอยู่ในช่วง 300 ถึง 350 องศาเซลเซียส และมีค่าสภาพไวเท่ากับ 20 72 140 571 และ 580 30 33 145 600 และ 750 ที่ความเข้มข้นเอทานอล และอะซิโตน 50 100 200 300 และ 500 ppm ตามลำดับ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ชัยชนะ จันทร์เนตร. (2560). การเปลี่ยนแปลงค่าความจุไฟฟ้าของหัวตรวจจับก๊าซซิงค์ออกไซด์ต่อก๊าซเอทานอลและก๊าซอะซิโตน. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ซิงค์ออกไซด์ | |
dc.subject | ความจุไฟฟ้า | |
dc.subject | เอทานอล | |
dc.subject | อะซิโตน | |
dc.subject | สภาพไว | |
dc.subject | ZnO | |
dc.subject | Ethanol | |
dc.subject | Acetone | |
dc.subject | Sentivity | |
dc.subject | Capacitance | |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงค่าความจุไฟฟ้าของหัวตรวจจับก๊าซซิงค์ออกไซด์ต่อก๊าซเอทานอลและก๊าซอะซิโตน | |
dc.title.alternative | Capacitance Changes of ZnO Gas Sensor on Ethanol and Acetone | |
dc.type | Other |