ผลทันทีของการรักษาด้วยวิธีโรลเลอร์ร่วมกับตารางเก้าช่องต่อการควบคุมการทรงตัวในเด็กที่มีการควบคุมกล้ามเนื้อลำตัวบกพร่อง
| dc.contributor.author | กัลย์สุดา ศรีสังข์ | |
| dc.contributor.author | สุชาดา แสนโดด | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | The purpose of this study was to compare the immediate effects of the postural control in children with inadequate trunk control who received physical therapy treatment which consisted of Roller Control and Nine Channels Table using a questionnaire Pediatric Balance Scale (PBS) for assessment between pre- and post- intervention. Twenty-one children with poor trunk control aged 5-14 years male 16 persons and female 5 persons. Subjects were evaluated postural control using Pediatric Balance Scale (PBS) between pre- and post-received physical therapy which consisted of treatment Roller Control (15 minutes), Nine Channels Tables (15 minutes) for 30 minutes: Wilcoxon signed-rank test were used to test difference between pre- and post-intervention. An alpha level of 0.05 was used to determine statistical significance. The results showed that postural control using a questionnaire Pedic Balance Scale (PBS) 14 items and total scores post - intervention than pre - intervention, but only 3 items and total score are Total score, Sitting to standing, Standing to sitting, Standing with one foot in front (p = 0.036, 0.035, 0.007 and 0.045) respectively with significance difference. Subjects had the post-intervention scores increased, equaled and decreased from pre-intervention scores were 15, 2 and 4 people respectively. The result of immediate effect treatment improved postural control (Total score, Sitting to standing, Standing to sitting and Standing with one foot in front). | |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ เพื่อเปรียบเทียบผลทันทีของค่าคะแนนการควบคุมการทรงตัวในเด็กโดยใช้แบบประเมิน Pediatric Balance Scale (PBS) ในเด็กที่มีการควบคุมกล้ามเนื้อลำตัวบกพร่อง ทั้งก่อนและหลังได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยวิธีโรลเลอร์ ร่วมกับตารางเก้าช่อง คัดเลือกอาสาสมัครอายุ 5 - 14 ปี จำนวน 21 คน เพศชาย 15 คน เพศหญิง 6 คน อาสาสมัครได้รับการประเมินการทรงตัวโดย PBS ทั้งก่อนและหลังได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยวิธีโรลเลอร์ร่วมกับตารางเก้าช่องเป็นระยะเวลา 30 นาที ทั้งสองรูปแบบมีระยะเวลาการรักษาเท่ากัน คือ 15 นาที ผลการทดสอบวิเคราะห์ด้วยใช้สถิติ Wilcoxon signed-rank test เพื่อเปรียบเทียบค่าคะแนนการทรงตัวทั้งก่อนและหลังการได้รับการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยวิธีโรลเลอร์ ร่วมกับตารางเก้าช่อง โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 ผลการศึกษาจากการประเมินการทรงตัวด้วย PBS ทั้ง 14 หัวข้อ และคะแนนรวม พบว่า มีค่าคะแนนหลังการรักษาสูงกว่าก่อนการรักษา 12 หัวข้อแต่มีเพียง 4 หัวข้อ คือ Total score, Sitting to standing, Standing to sitting และ Standing with one foot in front มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.036, 0.035, 0.007 และ 0.045 ตามลำดับ) โดยมีอาสาสมัครที่มีค่าคะแนนการทรงตัวเพิ่มขึ้นหลังได้รับการรักษา จำนวน 15 คน มีอาสาสมัครที่มีคะแนนการทรงตัวทั้งก่อนและหลังเท่ากัน จำนวน 2 คน และมีอาสาสมัครที่ได้คะแนนหลังการรักษาน้อยกว่าก่อนการรักษา จำนวน 4 คน จึงสรุปได้ว่าผลทันทีของการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยวิธีโรลเลอร์ตารางเก้าช่องร่วมกับมีผลต่อการทรงตัวใน Total score, Sitting to standing, Standing to sitting และ Standing with one foot in front | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กัลย์สุดา ศรีสังข์ และสุชาดา แสนโดด. (2559). ผลทันทีของการรักษาด้วยวิธีโรลเลอร์ร่วมกับตารางเก้าช่องต่อการควบคุมการทรงตัวในเด็กที่มีการควบคุมกล้ามเนื้อลำตัวบกพร่อง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เด็กที่มีการควบคุมกล้ามเนื้อลำตัวบกพร่อง | |
| dc.subject | การควบคุบคุมการทรงตัวในเด็ก | |
| dc.subject | ตารางเก้าช่อง | |
| dc.subject | การฝึกด้วยโรลเลอร์ | |
| dc.subject | Children with Inadequate Trunk Control | |
| dc.subject | Pediatric Balance Scale | |
| dc.subject | Nine Channels Table | |
| dc.subject | Roller Technique | |
| dc.title | ผลทันทีของการรักษาด้วยวิธีโรลเลอร์ร่วมกับตารางเก้าช่องต่อการควบคุมการทรงตัวในเด็กที่มีการควบคุมกล้ามเนื้อลำตัวบกพร่อง | |
| dc.title.alternative | Immediate Effect of Roller with Nine Channels Table Techniques on Postural Control in Children with Inadequate Trunk Control | |
| dc.type | Other |