การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2
| dc.contributor.author | บุษริน กันทา | |
| dc.contributor.author | รมิตา ต๊ะวิชัย | |
| dc.contributor.author | ภูริชญา เพียจันทร์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | Background: The Continuous Passive Motion Ankle Exercise Device is a device that can promote recovery of normal joint range of motion (ROM). And it is a device that reduces the workload of physical therapists in rehabilitating patients. The Continuous Passive Ankle Exercise Device Version 1 that was produced before that. There are also several limitations to its use in patients with limited range of ankle motion. The research team is therefore interested in developing the continuous ankle exercise device version 2. Objective: To develop a Continuous Passive Ankle Exercise Device according to the characteristics of the device specified under engineering and medical principles, and to assess the quality of the continuous ankle exercise device on the biomechanical movement of the ankle. Method: This study is an experimental study aimed at developing and testing the quality of the continuous ankle exercise device version 2 through designated experts. Three people evaluated the Content Validity based on TOR and tested the Concurrent Validity with Range of Motion display of the Continuous Passive Ankle Exercise Device Result: The Continuous Passive Ankle Exerciser Device Version 2 developed has a high level of content validity (IOC=1), light weight not exceeding 5 kilograms. However, other specified properties still have a low level of content validity (IOC<0.05), the device is not stable in adjusting the angle value and is not stable enough. While the device there is a correlation coefficient of ankle dorsiflexion, Plantar flexion, Inversion, and Eversion are 0.97, 9.96, 0.98, and 0.95, respectively, which have values close to 1, indicating that the tool has high Concurrent Validity. However, there was no statistically significant relationship (p>0.05). Conclusion: The Continuous Passive Ankle Exercise Device Version 2 has great advantages. It is light weight and can move two planes, but it lacks stability in mobility adjustment and digital screen recording. If it is further developed, it will be more stable. Further testing of the efficacy of this device will be very beneficial if it is applied to community patients in the future. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ : เครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง (Ankle Continuous Passive Motion Device) เป็นอุปกรณ์ที่สามารถส่งเสริมการฟื้นตัวของช่วงการเคลื่อนไหว (ROM) ของข้อต่อปกติและช่วยลดภาระงานของนักกายภาพบำบัดในการฟื้นฟูผู้ป่วย เครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 1 ที่ได้ผลิตขึ้นก่อนนั้น ยังมีข้อจำกัดหลายประการในการนำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวข้อเท้าที่ไม่สุดช่วงการเคลื่อนไหว ทางคณะผู้วิจัยจึงสนใจที่จะพัฒนาเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่องรุ่นที่ 2 นี้ขึ้น วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่องได้ตามคุณลักษณะของเครื่องที่กำหนดภายใต้หลักวิศวกรรมศาสตร์และหลักทางการแพทย์ และเพื่อทดสอบคุณภาพของเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่องต่อการเคลื่อนไหวตามชีวกลศาสตร์ของข้อเท้า ขั้นตอนการศึกษา : การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบพัฒนาทดลอง เพื่อพัฒนาและทดสอบคุณภาพของเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2 โดยกำหนดผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน เพื่อประเมินความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity) ตามคุณลักษณะที่กำหนด (TOR) และทดสอบความเที่ยงตรงเชิงสภาพ (Concurrent Volidity) ด้วยผลมุมการเคลื่อนไหวของเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่องรุ่นที่ 2 และ Goniometer ผลการศึกษา : เครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2 ที่พัฒนาขึ้น มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาในระดับสูง (I0C-1) ได้แก่ น้ำหนักเบา ไม่เกิน 5 กิโลกรัม อย่างไรก็ตามคุณสมบัติอื่น ๆ ที่กำหนดยังมีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาในระดับต่ำ (I0C<0.5) เนื่องจากอุปกรณ์ไม่มีความเสถียรในการปรับมุมค่าองศา และยังไม่มีความมั่นคงเพียงพอ ในขณะที่อุปกรณ์ มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของการกระดกข้อเท้าขึ้น ถีบปลายเท้าลง บิดหมุนปลายเท้าเข้าด้านใน และบิดหมุนปลายเท้าออกด้านนอก คือ 0.97 9.96 0.98 และ 0.95 ตามลำดับ ซึ่งมีค่าเข้าใกล้ 1 แสดงถึงเครื่องมือมีความเที่ยงตรงเชิงสภาพสูง แต่ไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) สรุปผลการศึกษา : เครื่องออกกำลังข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2 มีข้อดีอย่างมาก คือ มีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนไหวได้ 2 ระนาบ อย่างไรก็ตามยังขาดความเสถียรในการปรับองศาการเคลื่อนไหว และบันทึกข้อมูลด้วยหน้าจอดิจิตอล หากมีการพัฒนาต่อยอดให้มีความเสถียรมากขึ้นและนำไปทดสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่อไป จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหากต้องนำไปใช้กับผู้ป่วยในชุมชนในอนาคต | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | บุษริน กันทา, รมิตา ต๊ะวิชัย และภูริชญา เพียจันทร์. (2566). การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เครื่องออกกำลังกายข้อเท้า | |
| dc.subject | เครื่องช่วยการเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง | |
| dc.subject | การทดสอบคุณภาพของเครื่องมือ | |
| dc.subject | การพัฒนาอุปกรณ์ออกกำลังกายข้อเท้าเพื่อฟื้นฟูผู้ป่วย | |
| dc.subject | Ankle Exercise Device | |
| dc.subject | Continuous Passive Ankle Exercise Device | |
| dc.subject | Inspection of equipment quality | |
| dc.subject | Development of Ankle Exercise Equipment for rehabilitation | |
| dc.title | การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 2 | |
| dc.title.alternative | The Development and Quality of Continuous Passive Ankle Exercise Device Version 2 | |
| dc.type | Other |