ความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัวในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: ปวีณา วงศ์รุ่งโรจน์
dc.contributor.author: ประภัสสร หนุนนาค
dc.contributor.author: ปานรวี คำเอก
dc.date.issued: 2013
dc.description: Decreasing of leg muscle size and strength in elderly may be the causes of poor balance and gait which the risk factors of falls. The purpose of this study was to determine the relationship between the leg muscles strength and balance in elderly. The participants were 46 healthy volunteers, aged 60 years or older. All participants were evaluated for the ability of balance with Berg Balance Scale. 30-second chair stand was used for evaluated leg muscles strength. Pearson product coefficient was use for analyzing the relationship between leg muscles strength and balance. P-value of 0.05 considered as significant. The relationship between leg muscles strength and balance was shown to have the positive and moderate correlation coefficient of 0.50 (p:00). Indicated that leg muscles strength has the influence to balance in healthy elderly.
dc.description.abstract: ผู้สูงอายุมักจะมีขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาลดลงซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการทรงตัวและการเดิน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการล้มได้ ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัวในผู้สูงอายุ โดยมีอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุสุขภาพดี ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 46 คน อาสาสาสมัครทุกคนจะได้รับการทดสอบ Berg Bolance Scale เพื่อประเมินความสามารถในการทรงตัว และการทดสอบ 30-second chair stand เพื่อประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาหาความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัว โดยใช้สถิติสหสัมพันธ์ Pearson product-moment correlation coefficent กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 ผลการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัว มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.50 (p=0.00) มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกระดับปานกลาง ผลการศึกษา บ่งบอกว่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขามีความสัมพันธ์กับการทรงตัวในผู้สูงอายุสุขภาพดี
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปวีณา วงศ์รุ่งโรจน์, ประภัสสร หนุนนาค และปานรวี คำเอก. (2556). ความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: ความแข็งแรง
dc.subject: การทรงตัว
dc.title: ความสัมพันธ์ของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขากับการทรงตัวในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: The Relationship of Leg Muscles Strength and Balance in Elderly
dc.type: Thesis