ผลเฉียบพลันของรูปแบบการยืดกล้ามเนื้อน่องที่แตกต่างกันต่อองศาการกระดกขึ้นของข้อเท้าและความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในเพศหญิงวัยทำงานที่สวมรองเท้าส้นสูง
| dc.contributor.author | กฤตชยตญ์ ปัญญาใจ | |
| dc.contributor.author | ณัฐฐา พรหมประสิทธิ์ | |
| dc.contributor.author | สุนิสา สมบูรณ์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | High-heeled wearing is cause of the increasing of calf muscle tightness or shortening that lead to decrease of range of motion (ROM) ankle dorsiflexion and dynamic balance. The stretching exercise is an efficient way to increase ROM and improve dynamic balance. However, there are a few studies that examined the effect of stretching on dynamic balance. Therefore, the propose of this study was to examine the immediate effect of different calf muscle stretching, Proprioceptive neuromuscular facilitation stretching; PNF stretching and Dynamic stretching on ankle dorsiflexion ROM and dynamic balance measuring by star excursion balance test (SEBT). 28 volunteers, age between 21 to 45 years old who have worn high heeled shoes minimally 5 centimeters, 20 hours per week for at least 1 year were included. They performed ankle dorsiflexion in weight bearing lunge position and star excursion balance test before and after each technique of stretching. The results were analyzed by Pair sample t-test statistics to compare between before and after stretching and compare different of mean changes between both of stretching techniques. Significant levels were set at p<0.05. The results showed that ankle dorsiflexion range of motion and star excursion balance test score (SEBT score) significantly increase after both of stretching techniques (p:01) but no significantly difference of mean change between both of stretching techniques. The results of this study concluded that PNF stretching and dynamic stretching are able to increase ankle dorsiflexion range of motion and dynamic balance. Therefore, both techniques of stretching exercise program should be recommended to female who high-heeled wearing to increase ankle dorsiflexion range of motion and dynamic balance. | |
| dc.description.abstract | การสวมใส่รองเท้าสันสูงเป็นประจำเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อน่องมีความตึงตัวเพิ่มขึ้นหรือหดสั้น ซึ่งจะนำไปสู่การลดลงขององศาการเคลื่อนไหวของการกระดกขึ้นของข้อเท้า และความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว ซึ่งวิธีการที่จะสามารถเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวการกระดกขึ้นของข้อเท้าและเพิ่มความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การยืดกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาก่อนหน้านี้ได้ทำการศึกษาผลการยืดกล้ามเนื้อต่อความสามารถการทรงตัวขณะในเคลื่อนไหว ดังนั้น วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ ศึกษาผลเฉียบพลันของการยืดกล้ามเนื้อน่องที่แตกต่างกัน ระหว่างการยืดกล้ามเนื้อแบบกระตุ้นประสาทการรับรู้ของกล้ามเนื้อ (Proprioceptive Neuromuscular Facilitation stretching ; PNF stretching) และการยืดกล้ามเนื้อขณะมีการเคลื่อนไหว (Dynamic stretching) ต่อองศาการเคลื่อนไหวของการกระดกขึ้นของข้อเท้า (Ankle dorsiflexion ROM) และความสามารถการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว (Dynamic balance) โดยใช้การทดสอบ Star Excursion Balance Test (SEBT) ในการศึกษานี้ใช้อาสาสมัครอายุ 21-45 ปี จำนวน 28 คน ที่สวมใส่รองเท้าสันสูงตั้งแต่ 5 เซนติเมตรเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ ติดต่อกันอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งจะทำการวัดองศาการเคลื่อนไหวของการกระดกขึ้นของข้อเท้าในท่า Weight bearing lunge position และทดสอบ Star Excursion Balance Test ก่อนและหลังการยืดกล้ามเนื้อในแต่ละเทคนิค ใช้สถิติ Pair Sample T- Test ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบผลก่อนและหลังของการยืดกล้ามเนื้อ และเปรียบเทียบผลระหว่างการยืดกล้ามเนื้อทั้งสองรูปแบบ ที่ระดับความเชื่อมั่น p < 0.05 ผลการศึกษานี้พบว่า องศาการเคลื่อนไหวของการกระดกข้อเท้าขึ้นและคะแนนการทดสอบ SEBT เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติหลังการยืดกล้ามเนื้อ (p < 0.001) แต่เมื่อนำผลการยืดกล้ามเนื้อทั้งสองรูปแบบมาเปรียบเทียบกัน พบว่า การยืดกล้ามเนื้อทั้งสองรูปแบบไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากการศึกษานี้สรุปได้ว่า การยืดกล้ามเนื้อแบบกระตุ้นประสาทการรับรู้ของกล้ามเนื้อและการยืดกล้ามเนื้อขณะมีการเคลื่อนไหว สามารถเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของการกระดกขึ้นของข้อเท้าและความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว ดังนั้น การออกแบบการออกกำลังกายการยืดกล้ามเนื้อทั้งสองรูปแบบ สามารถนำไปแนะนำเพศหญิงที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของการกระดกขึ้นของข้อเท้า และความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กฤตชยตญ์ ปัญญาใจ, ณัฐฐา พรหมประสิทธิ์ และสุนิสา สมบูรณ์. (2558). ผลเฉียบพลันของรูปแบบการยืดกล้ามเนื้อน่องที่แตกต่างกันต่อองศาการกระดกขึ้นของข้อเท้าและความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในเพศหญิงวัยทำงานที่สวมรองเท้าส้นสูง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การยืดกล้ามเนื้อแบบกระตุ้นประสาทการรับรู้ของกล้ามเนื้อ | |
| dc.subject | การยืดกล้ามเนื้อ | |
| dc.subject | การทรงตัว | |
| dc.subject | รองเท้าส้นสูง | |
| dc.subject | PNF stretching | |
| dc.subject | Dynamic stretching | |
| dc.subject | SEBT | |
| dc.subject | High heeled shoes | |
| dc.title | ผลเฉียบพลันของรูปแบบการยืดกล้ามเนื้อน่องที่แตกต่างกันต่อองศาการกระดกขึ้นของข้อเท้าและความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในเพศหญิงวัยทำงานที่สวมรองเท้าส้นสูง | |
| dc.title.alternative | The Immediate Effect of Different Calf Muscle Stretching Techniques on Ankle Dorsiflexion Range of Motion and Dynamic Balance in Women Worker Wearing High Heeled Shoes | |
| dc.type | Other |