รูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.contributor.author: งามนิจ แสนนำพล
dc.date.issued: 2022
dc.description: This research aims 1) to study the situation and potential of the related tourism business surrounded hotsprings attractions in the upper northern provincial cluster; 2) to study the opinions of visitors using the service of the business around hotsprings attractions in the upper northern provincial cluster; and 3) to study economic returns of related tourism business surrounded hotsprings attractions in the upper northern provincial cluster; and 4) to propose the model of related tourism business surrounded hotsprings attractions in the upper northern provincial cluster. Sample groups were the entrepreneurs, or relevant managers or supervisors of related tourism business surrounded hotsprings attractions as well as the visitors that used the service of related tourism businesses. The research tools were observation, the structured interview form, questionnaire and focus group form. The researcher analyzed the data via frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square, and content analysis. The results showed that the spa business had excellent potential; The food and beverage business had moderate potential; Accommodation business had a good potential; Community-based tourism business had a very good potential; Other business had a good potential. The visitors perceived that the spa business operations were appropriate at the highest level. The other type of businesses were appropriate at high level. The highest economic return was the spa business, the business near the medium-sized hot spring or private managed hot spring. Besides, the model of related tourism business surrounding hot springs attractions in the upper northern provincial cluster consist of 1) Experience design of wellness, 2) Sustainability of eco local raw materials, 3) Potentiality from strategic development 4) Associate stakeholders by expanding the businesses in forward or backward integration.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์และศักยภาพของธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้มาเยือนต่อการดำเนินธุรกิจรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 3) ศึกษาผลตอบแทนทางเศรษฐกิจจากการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 4) เสนอรูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้ประกอบการหรือผู้จัดการหรือหัวหน้างานของธุรกิจเชื่อมโยงรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อน รวมทั้งผู้มาเยือนที่ใช้บริการธุรกิจเชื่อมโยง เครื่องมือที่ใช้วิจัย คือ แบบสังเกต แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบสอบถาม แบบบันทึกประชุมกลุ่มย่อย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) สถิติไคสแควร์ (Chi-Square) และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) ผลการศึกษา พบว่า ธุรกิจสปามีศักยภาพอยู่ในระดับดีเยี่ยม, ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมีศักยภาพอยู่ในระดับปานกลาง, ธุรกิจที่พักมีศักยภาพอยู่ในระดับดี, ธุรกิจการท่องเที่ยวโดยชุมชนมีศักยภาพอยู่ในระดับดีมาก, ธุรกิจอื่นมีศักยภาพอยู่ในระดับดี ผู้มาเยือนมีความคิดเห็นว่าการดำเนินธุรกิจสปามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และธุรกิจเชื่อมโยงประเภทอื่น มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก โดยธุรกิจสปา และธุรกิจรอบน้ำพุร้อนขนาดกลางหรือธุรกิจรอบน้ำพุร้อนของเอกชนมีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจที่สูงสุด และรูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ประกอบด้วย 1) การออกแบบประสบการณ์เพื่อสุขภาวะที่ดี 2) การใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปลอดสารพิษ 3) การพัฒนาศักยภาพเชิงกลยุทธ์ 4) การเชื่อมโยงของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วยการขยายกิจการสู่ธุรกิจปลายน้ำหรือธุรกิจต้นน้ำ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: งามนิจ แสนนำพล. (2565). รูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: รูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยว
dc.subject: แหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อน
dc.subject: กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.subject: Model of Related Tourism Business
dc.subject: Surrounded Hotsprings Attractions
dc.subject: Upper Northern Provincial Cluster
dc.title: รูปแบบการดำเนินธุรกิจเชื่อมโยงการท่องเที่ยวรอบแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำพุร้อนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.title.alternative: Model of Related Tourism Business Surrounded Hot Springs Attractions in The Upper Northern Provincial Cluster
dc.type: Thesis