ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมผสานต่อการทรงตัวผู้สูงอายุตำบลแม่ต๋ำ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: ณิชกานต์ สุวรรณนิเวศน์
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purpose of this study was to study the effects of combination exercise on balance in elderly Mae Tum Sub-district, Phayameng-rai District, Chiang Rai Province. There were 60 participants in the study. They were divided into 2 groups: 30 exercise group and 30 control group. In this study, the researcher assessed the elderly's balance by using the Berg Balance test, time up and go test, 5 times sit to stand test before exercise program and the elderly in the exercise group received a combination exercise for improve balance. The program of exercise increases balance 3 days per week for 6 weeks. The results of the study showed that the 30 participants in exercise group had a statistically significant increase in Berg Balance Scores (BBS), decrease in time up and go test (TUGT) and 5 times sit to stand (FTSTS). Dependent T-test was used to measure baseline and Independent T-test was used to compare the differences between the two groups. The confidence interval was 95% and the alpha level for this study was set at p < 0.05. In conclusion of this study reveal that after finish combination exercise program, subject in exercise group were significant improve balance. So that, the combination exercise program can prevent risk of fall in elderly in the community.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายแบบผสมผสาน เพื่อเพิ่มความสามารถในการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มี อายุ 60 ปีขึ้นไป ในกลุ่มผู้สูงอายุในตำบลแม่ต๋ำ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย มีผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 60 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกาย 30 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 30 คน โดยการศึกษานั้นผู้วิจัยประเมินการทรงตัวผู้สูงอายุโดยใช้ Berg Balance test, Time up and go, 5 times Sit to stand ก่อนให้โปรแกรมการออกกำลังกาย และผู้สูงอายุกลุ่มออกกำลังกายได้รับการออกกำลังกายแบบผสมผสานเพิ่มความสามารถในการทรงตัว โดยให้โปรแกรมการออกกำลังกายแบบเพิ่มการทรงตัว 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ผลการศึกษาโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมผสานต่อการทรงตัวผู้สูงอายุ ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย พบว่า กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกาย 30 คน มีการเพิ่มขึ้นของคะแนนการทรงตัว (BBS) ลดลงของเวลาการเดินและกลับตัว 3 เมตร (TUGT) และการลุกนั่ง 5 ครั้ง (FTSTS) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยใช้ Dependent T-test วัดค่า baseline รายกลุ่มและใช้ Independent T-test เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มการทดลอง โดยกำหนดช่วงความเชื่อมั่นที่ 95% และค่า alpha level สำหรับการศึกษานี้ตั้งไว้ที่ p < 0.05 จึงจะถือว่ามีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษากลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายแบบผสมผสาน พบว่า กลุ่มที่ได้รับการออกกำลังกายมีการเพิ่มขึ้นของการทรงตัว ดังนั้นการออกกำลังกายแบบผสมผสานสามารถช่วยเพิ่มการทรงตัวในผู้สูงอายุ ในชุมชนได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณิชกานต์ สุวรรณนิเวศน์. (2561). ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมผสานต่อการทรงตัวผู้สูงอายุตำบลแม่ต๋ำ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การออกกำลังกายแบบผสมผสาน
dc.subject: การทรงตัว
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: Combination exercise
dc.subject: Balance
dc.subject: Elderly
dc.title: ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายแบบผสมผสานต่อการทรงตัวผู้สูงอายุตำบลแม่ต๋ำ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Effects of Combination Exercise on Balance in Elderly Mae Tum Subdistrict, Phayameng-Rai District, Chiang Rai Province
dc.type: Thesis