ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: วิชุดา ใจเที่ยงตรง
dc.date.issued: 2022
dc.description: This study was descriptive research that aimed to study reinforcing factors relating to correlation of solid waste management behavior of people in Mae Kham Sub-district municipality, Mae Chan District, Chiang Rai Province. The samples were representative of family members that were set up the size using Taro Yamane equation and the random sampling method of Stratified Random Sampling with samples of about 369 people using questionnaire as data collecting instrument. From the data analysis using descriptive statistics, correlation analysis using statistic methods of Eta correlation and Pearson correlation and analysis of prediction ability using statistic method of Stepwise multiple regression analysis presented the results of research that age, occupation, education level, household status, number of people in family, knowledge of solid waste separation, receiving of advantages and problems, activity management of solid waste separation, sufficient of solid waste container, accessibility of solid waste management, unused items purchase, receiving of advice, agency or organization supports and policy of solid waste management correlated to solid waste management behavior of people in Mae Kham Sub-district Municipality, Mae Chan District, Chiang Rai Province at statistically significant level of 0.05. Additionally, the parameters that can be used to predict the behavior of solid waste separation such as receiving advantages and problems of solid waste separation, policy of solid waste management, activity management of solid waste separation, sufficient of solid waste container and household status be able to predict the solid waste separation of people in Mae Kham Sub-district Municipality at 77.9 % with statistically significant level of 0.05.
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยเสริมที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่าง คือ ตัวแทนของสมาชิกครัวเรือน กำหนดขนาดโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ และใช้วิธีการสุ่มแบบ Stratified Random Sampling จำนวน 369 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยสถิติ Eta correlation และ Pearson correlation และวิเคราะห์ความสามารถในการทำนายด้วยสถิติ Stepwise multiple regression analysis ผลการวิจัยพบว่า อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา สถานภาพในครัวเรือน จำนวนสมาชิกในครัวเรือน ความรู้การคัดแยกขยะมูลฝอย การรับรู้ประโยชน์และอุปสรรค การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการคัดแยกขยะมูลฝอย ความเพียงพอของภาชนะรองรับขยะมูลฝอย การเข้าถึงระบบบริหารจัดการขยะมูลฝอย การรับซื้อของเก่า การได้รับคำแนะนำ การได้รับสนับสนุนจากหน่วยงานหรือองค์กรต่าง ๆ และนโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะมูลฝอย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชน ในเขตเทศบาลตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยที่มีความสามารถทำนายพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอย ได้แก่ การรับรู้ประโยชน์ และอุปสรรคของการคัดแยกขยะมูลฝอย นโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะมูลฝอย การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการคัดแยกขยะมูลฝอย ความเพียงพอของภาชนะรองรับขยะมูลฝอย และสถานภาพในครัวเรือน มีความสามารถในการทำนายพฤติกรรมการคัดแยกขยะของประชาชนในเขตเทศบาล ตำบลแม่คำ ได้ร้อยละ 77.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วิชุดา ใจเที่ยงตรง. (2565). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ขยะมูลฝอย
dc.subject: ปัจจัย
dc.subject: พฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอย
dc.subject: Solid waste
dc.subjectparameter
dc.subjectsolid waste management behavior
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการคัดแยกขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Factors Related to Waste Separating Behavior of People in Maekham Municipality, Maechan District , Chiang Rai Province
dc.type: Thesis