การพัฒนานวัตกรรมอุปกรณ์การทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองอย่างง่ายเพื่อบ่งชี้ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยในผู้สูงอายุในชุมชน
| dc.contributor.author | ธัญญลักษณ์ กงไกรราช | |
| dc.contributor.author | มนัสชนก คำลือ | |
| dc.contributor.author | พัทธิราพร อรชร | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | Introduction: Mild cognitive impairment (MCI) is a condition in the older people from systemic degradation in the body and could be developed to dementia. Simple reaction time (SRT) used as a method to assess information processes, associated to MCI or dementia. Therefore, the purpose of this study was to develop and investigate the ability of the SRT test to determine MCI or dementia in community-dwelling older adults. Methodology: There are 65 older participants aged 60 years and over lived in Phayao Province. The participants were determining MCI or dementia by using Mini-Mental State. Examination – Thai version (MMSE – Thai 2002) and Montreal Cognitive Assessment (MoCA) followed by the SRT test. The obtained data was analyzed for correlation with standard outcomes and appropriate cutoff score of the SRT test was determined based on sensitivity, specificity and area under the curve. Results: The results demonstrates that in MCI or dementia group required significantly more time to complete the SRT test than those in normal group (p < 0.001). The correlation level of the SRT test with standard tests and age was found to be in the medium to high range (r = -0.615, r = -0.637, r = 0.708, respectively; p < 0.001) In additional, the finding suggested that an optimal cutoff score of at least 57 seconds indicated a risk of MCI or dementia (sensitivity 71.05%, specificity 66.67%, AUC = 0.79, 95% CI = 0.69 – 0.90). Discussion and conclusion: This study indicates that SRT test can identify MCI or dementia in community-dwelling older adults with a cutoff score of 57 seconds. The results of this study may be useful for the older adults and primary healthcare providers can use the cutoff score as a early screening criteria for MCI or dementia. | |
| dc.description.abstract | บทนำ: ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment; MCI) เป็นภาวะที่มักพบในผู้สูงอายุเนื่องจากการเสื่อมของระบบต่างๆ ในร่างกาย และสามารถพัฒนาไปเป็นภาวะสมองเสื่อม (Dementia) ได้ การทดสอบเวลาปฏิกิริยาอย่างง่าย (Simple Reaction Time; SRT) ถูกนำมาใช้เป็นวิธีการวัดกระบวนการประมวลผลข้อมูล ซึ่งสัมพันธ์กับภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม ภาคนิพนธ์นี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและศึกษาความสามารถของการทดสอบ SRT ในการบ่งชี้ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม ในผู้สูงอายุในชุมชน วิธีการศึกษา: อาสาสมัครอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 65 ราย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชนของจังหวัดพะเยา ได้รับการประเมินภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม โดยใช้แบบคัดกรอง MMSE – Thai 2002 และ MoCA จากนั้นได้รับการทดสอบเวลาปฏิกิริยาอย่างง่าย โดยใช้แอพพลิเคชันที่ได้พัฒนาขึ้น เวลาจากการทดสอบถูกนำมาวิเคราะห์ เพื่อหาความสัมพันธ์กับการทดสอบมาตรฐาน และหาค่าตัดแบ่งที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากค่าความไว ความจำเพาะ และพื้นที่ใต้กราฟ ผลการศึกษา: กลุ่มที่มีภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม ใช้เวลาในการทดสอบปฏิกิริยาอย่างง่าย นานกว่ากลุ่มที่ไม่มีภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.001) และพบระดับความสัมพันธ์ของผลการทดสอบ SRT และผลการทดสอบจากแบบทดสอบสมองเสื่อมเบื้องต้นฉบับภาษาไทย (MMSE-Thai 2002) แบบทดสอบ MoCA และอายุ มีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับกลางถึงสูง (r = -0.615, r = -0.637, r = 0.708 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) และสำหรับ ค่าตัดแบ่งที่เหมาะสมของการทดสอบพบว่า หากใช้เวลาตั้งแต่ 57 วินาทีขึ้นไป จะบ่งชี้ว่ามีภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อม (ความไว 71.05%, ความจำเพาะ 66.67%, พื้นที่ใต้กราฟ = 0.79, 95% CI = 0.69 - 0.90) สรุปและอภิปรายผลการศึกษา: การศึกษานี้บ่งชี้ได้ว่า เวลาที่ใช้ในการทดสอบ SRT สามารถบ่งชี้ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุในชุมชนได้ โดยมีค่าตัดแบ่งอยู่ที่ 57 วินาที ผลการศึกษาดังกล่าว อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับตัวผู้สูงอายุเอง และบุคลากรทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานอย่างอาสาสมัครสาธารณสุข สามารถนำค่าตัดแบ่งเวลาปฏิกิริยาอย่างง่าย ไปใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดกรองภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือภาวะสมองเสื่อมเบื้องต้นได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ธัญญลักษณ์ กงไกรราช, มนัสชนก คำลือ และพัทธิราพร อรชร. (2566). การพัฒนานวัตกรรมอุปกรณ์การทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองอย่างง่ายเพื่อบ่งชี้ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยในผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย | |
| dc.subject | เวลาปฏิกิริยาอย่างง่าย | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.subject | Mild Cognitive Impairment | |
| dc.subject | Simple Reaction Time | |
| dc.title | การพัฒนานวัตกรรมอุปกรณ์การทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองอย่างง่ายเพื่อบ่งชี้ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยในผู้สูงอายุในชุมชน | |
| dc.title.alternative | The Innovative Development of Simple Reaction Time Device to Determine Mild Cognitive Impairment (MCI) in Community-Dwelling Older Individuals | |
| dc.type | Other |