การประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการขนส่งมวลชนในมหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | เทวา หมื่นจันทร์ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This study aimed is to assess the amount of greenhouse gas emissions from public transportation systems in University of Phayao. The research methods used calculation methods and greenhouse gas emissions coefficients according to the recommendations of IPCC Guidelines for National Greenhouse Gas Inventories. There are 40 buses that use natural gas (NGV) engines in the university. The data were collected by evaluating 3 major greenhouse gases, namely carbon dioxide (CO2), methane (CH4) and nitrous oxide (N2O). The results showed that the amount of greenhouse gas emissions in university of Phayao in 2017 was 1,579.48 tCO2eq per year. When comparing the waste ratio with diesel fuel, which is commonly used in public transportation, generally using diesel fuel will generate a total of 1,605.24 tCO2eq per year. Therefore, the public transportation in University of Phayao can reduce greenhouse gas emissions by 25.77 tCO2eq in 2017. In addition, the study also found that the emissions from in the university public transportation which used NGV fuel by evaluating from 4 main pollutants. It generated Carbon Monoxide (CO) 1,857.66 Kg per year, hydrocarbon emission (HC) 3,096.10 Kg per year, nitrogen oxides (NOx) 8,669.07 Kg per year and dust (PM) 123.84 Kg per year. When comparing with the diesel fuel, it found that using natural gas (NGV) has less emissions than using diesel fuel which emitted carbon monoxide (CO) less than 8.33 times, Hydrocarbon gas (HC) less than 1.40 times, Oxide of nitrogen (NOx) less than 3.71 times, and dust (PM) less than 11.00 times. | |
dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้ เป็นการประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากระบบขนส่งมวลชน ในมหาวิทยาลัยพะเยา ใช้วิธีการคำนวณและค่าสัมประสิทธิ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตามคำแนะนำของคู่มือการจัดทำบัญชีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปี 2006 (Revised 2006 IPCC Guidelines for National Greenhouse Gas Inventories) โดยมีรถโดยสารทั้งหมด 40 คัน ทั้งหมดเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) เป็นเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว โดยประเมินก๊าซเรือนกระจกหลักที่สำคัญ 3 ชนิด ได้แก่ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ก๊าซมีเทน (CH4) และก๊าซไนรตรัสออกไซด์ (N2O) ผลการศึกษาปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากระบบขนส่งมวลชน ในมหาวิทยาลัยพะเยา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ที่ใช้เชื้อเพลิง NGV จะปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด 1,579.48 tCO2eq/ปี เมื่อเปรียบเทียบตามอัตราส่วนการสิ้นเปลืองกับเชื้อเพลิงน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่นิยมใช้ในการขนส่งมวลชนโดยทั่วไปแล้ว การใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันดีเซลจะทำให้เกิดปริมาณก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด 1,605.24 tCO2eq/ปี เพราะฉะนั้นการขนส่งมวลชนในมหาวิทยาลัยพะเยาในปีงบประมาณ 2560 จึงสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 25.77 tCO2eq นอกจากนี้ จากการศึกษาการปล่อยมลพิษของการขนส่งมวลชนในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยประเมินจากมลพิษหลัก 4 ชนิด พบว่า มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) 1,857.66 Kg/ปี ก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC) 3,096.10 Kg/ปี ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) 8,669.07 Kg/ปี และเกิดฝุ่นละออง (PM) 123.84 Kg/ปี เมื่อเปรียบเทียบตามอัตราส่วนการสิ้นเปลืองกับเชื้อเพลิงน้ำมันดีเซล พบว่า การใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) มีการปล่อยมลพิษที่น้อยกว่าการใช้เชื้อเพลิงน้ำมันดีเซล โดยคิดเป็นปริมาณดังนี้ การปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) น้อยกว่า 8.33 เท่า ก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC) น้อยกว่า 1.40 เท่า ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) น้อยกว่า 3.71 เท่า และเกิดฝุ่นละออง(PM) น้อยกว่า 11.00 เท่า | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ก๊าซเรือนกระจก | |
dc.subject | ขนส่งมวลชน | |
dc.subject | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การประเมิน | |
dc.title | การประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการขนส่งมวลชนในมหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | The Assessment of Greenhouse Gas Emissions from Public Transportation in University of Phayao | |
dc.type | Other |