การพัฒนาวงจรคอนเวอร์เตอร์ชนิดเพิ่มแรงดันที่มีอัตราขยายแรงดันค่าสูงสำหรับระบบเก็บเกี่ยวพลังงานจากสิ่งแวดล้อม
| dc.contributor.author | ธีระพล ฤทธิศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | This research presents a DC-to-DC boost converter circuit with high voltage gain and low loss by using soft-switching technique to solve the limitation of the voltage gain rate that is not high enough to be used in conjunction with a micro-inverter that supplies AC power to the energy harvesting power system. The proposed high voltage gain DC-to-DC boost converter circuit deposits a voltage at the capacitor which can be amplified by a certain number of N times depending on the connection of diodes and capacitors. This also reduces the loss incurred in the circuit by installing a passive lossless snubber circuit to reduce the loss caused by the switch by using a soft-switch technique. This is a result of the resonance of the snubber inductor and the snubber capacitor with the diode acting to stop the resonance condition. Circuit simulation using PSIM program simulated the use of a 340W solar panel with a circuit presented at a switch frequency of 50kHz, a 1mH inductor and a 1uF capacitor as well as an 16uH inductor snubber and 5nF capacitor snubber. The results of the simulation show that the proposed voltage boosted DC-to-DC converter circuit can actually increase the gain and can reduce the switching losses in order to enhance the efficiency of the circuit | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้นำเสนอวงจรดีซีทูดีซีคอนเวอร์เตอร์แบบเพิ่มแรงดันที่มีอัตราการขยายแรงดันค่าสูง และมีค่าสูญเสียต่ำโดยใช้เทคนิคการเกิดสวิทช์แบบนุ่มนวลเพื่อแก้ปัญหาข้อจำกัดอัตราการขยายแรงดันที่มีค่าไม่สูงพอที่จะนำไปใช้งานร่วมกับไมโครอินเวอร์เตอร์ที่ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้ากระแสสลับเข้าสู่ระบบไฟฟ้าในการเก็บเกี่ยวพลังงาน โดยที่วงจรดีซีทูดีซีคอนเวอร์เตอร์แบบเพิ่มแรงดันที่มีอัตราการขยายแรงดันค่าสูงที่นำเสนอนั้นใช้วิธีฝากแรงดันไฟฟ้าที่คาปาซิเตอร์ซึ่งสามารถขยายแรงดันได้เป็นจำนวนเท่า ขึ้นอยู่กับการต่อชุดไดโอดและคาปาซิเตอร์ และได้ทำการลดค่าสูญเสียที่เกิดขึ้นในวงจร โดยติดตั้งวงจรสนับเบอร์แบบพาสซีฟ เพื่อลดการสูญเสียที่เกิดจากการสวิทช์โดยใช้เทคนิคการเกิดสวิทช์แบบนุ่มนวล ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดสภาวะเรโซแนนซ์ของอินดักเตอร์สนับเบอร์ และคาปาซิเตอร์สนับเบอร์ โดยมีไดโอดทำหน้าที่หยุดสภาวะเรโซแนนซ์ การจำลองการทำงานของวงจรใช้โปรแกรม PSIM โดยจำลองการใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 340W กับวงจรที่นำเสนอที่ความถี่สวิทช์ 50kHz ค่าอินดักเตอร์ 1mH และค่าคาปาซิเตอร์ 1uF รวมไปถึงอินดักเตอร์สนับเบอร์ 16uH และคาปาซิเตอร์สนับเบอร์ 5nF ผลที่ได้จากการจำลองการทำงานแสดงให้เห็นว่าวงจรดีซีทูดีซีคอนเวอร์เตอร์แบบเพิ่มแรงดันที่นำเสนอสามารถเพิ่มอัตราการขยายได้จริง และสามารถลดการสูญเสียที่เกิดจากการสวิทช์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวงจรได้จริง | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การเพิ่มประสิทธิภาพ | |
| dc.subject | แผงเซลล์แสงอาทิตย์ | |
| dc.subject | ดีซีทูดีซีคอนเวอร์เตอร์แบบเพิ่มแรงดัน | |
| dc.subject | อัตราการขยาย | |
| dc.subject | วงจรสนับเบอร์แบบพาสซีฟ | |
| dc.subject | Performance enhancement | |
| dc.subject | Solar photovoltaic | |
| dc.subject | Dc to Dc boost converter | |
| dc.subject | Gain | |
| dc.subject | Passive lossless snubber | |
| dc.title | การพัฒนาวงจรคอนเวอร์เตอร์ชนิดเพิ่มแรงดันที่มีอัตราขยายแรงดันค่าสูงสำหรับระบบเก็บเกี่ยวพลังงานจากสิ่งแวดล้อม | |
| dc.title.alternative | Development of High Step-Up Boost Converters for Energy Harvesting Systems | |
| dc.type | Thesis |