ทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน
dc.contributor.author | พิมพ์พิกา เขื่อนวัง | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this research are: 1) To study the skills of administrators in the 21st century in educational institutions, network groups promoting the efficiency of Educational Management Centers, and Special Education Districts in the upper northern region of 8 provinces. 2) To compare the skills of administrators in the 21st century in educational institutions, network groups promoted the efficiency of Educational Management Centers, Special Education Districts in the upper northern region of 8 provinces, categorized by educational level and work experience. The sample group consists of school directors or acting directors, assistant directors, and teachers in the network groups promoting the efficiency of Educational Management Centers, Special Education Districts, in district 8. A total of 248 individuals were randomly sampled and proportioned according to the population size in each center. The research instrument used is a questionnaire with a Likert scale. The statistical analysis includes frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, F-test, and One-way ANOVA. Scheffe’s method is used for post-hoc analysis when significant differences are found. The research findings are as follows: 1. The skills of administrators in the 21st century in educational institutions, network groups promoting the efficiency of Educational Management Centers, Special Education Districts in district 8 of the upper northern region of 8 provinces, are generally at a high level in all aspects. When considering each aspect, interpersonal skills are the highest, followed by creativity, communication, vision, and technology skills being the lowest. 2. Comparing opinions on the skills of administrators in the 21st century in educational institutions, network groups promoting the efficiency of Educational Management Centers, Special Education Districts in district 8 of the upper northern region of 8 provinces, categorized by educational level and work experience, overall and in each aspect, there were no statistically significant differences at the. 05 level. However, when considering technology skills, there were statistically significant differences at the .05 level. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษา หรือรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา รองผู้อำนวยการ ครูผู้สอนในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 โดยการเปิดตารางสำเร็จรูปของเครซี่ และมอร์แกน ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้นจำนวน 248 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น แล้วนำมากำหนดสัดส่วน ตามขนาดของประชากรในแต่ละศูนย์ฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์หาค่า (T-test), (F-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ เปรียบเทียบโดยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe’s method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้านเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า สูงที่สุด คือ ด้านมนุษยสัมพันธ์ รองลงมา ด้านการคิดสร้างสรรค์ รองลงมา ด้านการสื่อสาร รองลงมา ด้านวิสัยทัศน์ และน้อยที่สุด คือ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ 2. แสดงผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นต่อทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า โดยภาพรวม และรายด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และจำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน พบว่า โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวิสัยทัศน์ ด้านการสื่อสาร ด้านมนุษยสัมพันธ์ และด้านการคิดสร้างสรรค์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ส่วนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | พิมพ์พิกา เขื่อนวัง. (2567). ทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ทักษะ | |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | ศตวรรษ 21 | |
dc.subject | Skills | |
dc.subject | School administrators | |
dc.subject | 21st century | |
dc.title | ทักษะของผู้บริหารในศตวรรษ 21 ในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการศึกษาศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน | |
dc.title.alternative | Executives Skill in the 21st Century in Education Network to Promote The Efficiency of Education Management in Special Education Centers Educational Areas in 8 Provinces in The Upper Northern Region | |
dc.type | Thesis |