แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
| dc.contributor.author | บงกช เดชมิตร | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objectives of this research are: 1) To study the demographic characteristics and types of food tourism in Thailand. 2) To analyze the marketing mix (8 P’s) used to promote food tourism in Thailand for Malaysian tourists. 3) To explore Malaysian tourists' perceptions of Thai Food. 4) To examine the components of food tourism in Thailand. 5) To assess the image of Thai food as a promotional tool for food tourism in Thailand for Malaysian tourists. 6) To propose guidelines for promoting food tourism in Thailand for Malaysian tourists in Kuala Lumpur, Malaysia. This research adopted a mixed-methods approach. The quantitative research involved collecting questionnaires from 400 Malaysian tourists residing in Kuala Lumpur who had visited Thailand and experienced Thai food. Data analysis was conducted using descriptive statistics. The qualitative research employed purposive sampling, selecting 24 participants from four groups. Structured, in-depth interviews were conducted, and the data were synthesized using a SWOT Analysis and a TOWS Matrix. Research findings reveal that the proposed guidelines for promoting Thai food tourism among Malaysian tourists in Kuala Lumpur follow the "Thainess Model" which consists of: Tasty (T), Host (H), Activity (A), Image (I), Network (N), Enhance (E), social media (S) and Storytelling (S). | |
| dc.description.abstract | การวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์และประเภทของการท่องเที่ยวเชิงอาหารในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาด (8 P’s) ที่ใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 3) เพื่อศึกษาการรับรู้อาหารไทยของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 4) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย 5) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของอาหารไทยที่ใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 6) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสม การวิจัยเชิงปริมาณทำการเก็บแบบสอบถามกับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย ที่เคยไปท่องเที่ยวยังประเทศไทยและเคยรับประทานอาหารไทย จำนวนทั้งหมด 400 คน ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา การวิจัยเชิงคุณภาพได้ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง จำนวนทั้งหมด 24 คน จำแนกเป็น 4 กลุ่ม ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง ผู้วิจัยนำข้อมูลทั้งหมดมาสังเคราะห์ด้วย SWOT Analysis และ TOWS Matrix ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียด้วยรูปแบบ Thainess Model ประกอบด้วย รสชาติความอร่อยแบบไทยแท้ (Tasty: T) การเป็นเจ้าบ้านที่ดี (Host: H) มหกรรมอาหารไทย เทศกาลอาหาร (Activity: A) ภาพลักษณ์ การท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย (Image: I) การสร้างภาคีเครือข่าย (Network: N) การยกระดับสิ่งอำนวยความสะดวก (Enhance:E) สื่อออนไลน์ (Social Media: S) เรื่องราว เรื่องเล่าของอาหาร (Story telling: S) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | บงกช เดชมิตร. (2568). แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การท่องเที่ยงเชิงอาหารของประเทศไทย | |
| dc.subject | นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย | |
| dc.subject | Food Tourism in Thailand | |
| dc.subject | Malaysian Tourists | |
| dc.title | แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของประเทศไทย กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย | |
| dc.title.alternative | Guidelines for Promoting Food Tourism in Thailand: A Case Study of Malaysian Tourists In Kuala Lumpur Malaysia | |
| dc.type | Thesis |