ระบบควบคุมอุณหภูมิด้วย Thermoelectric
dc.contributor.author | เรวดี ใจปู | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | This research is to study the temperature control system for water cooling at the setpoint temperature a using TEC1-12706 thermoelectric module with dimensions 4 cm x 4 cm. The thermoelectric module was attached to the heat sink and another side attached to the chassis. The DS18B20 sensor was used to measure the temperature of water inside the system to determining the appropriate parameters for temperature stabilized control. The determining parameters based on the cycle to end method (Ultimate Cycle Method) according to the theory of Ziegler - Nichols. The gain adjustments of the PID control were showed that cooling control system using the thermoelectric can controlled the water temperature closed to the setpoint temperature. The Gain parameter Kp is equal to 1 5 2.4 Ki is equal to 0.792 and Kd is equal to 7920 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยระบบควบคุมอุณหภูมิด้วยเทอร์โมอิเล็กทริก ในการควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้อุณหภูมิคงที่ตามที่กำหนดไว้โดยการทำความเย็นจะใช้แผ่นเทอร์โมอิเล็กทริก ที่มีขนาด 4 x 4 เซนติเมตร เบอร์ TEC1-12706 จำนวน 1 แผ่น นำไปประกอบเข้ากับชุดระบายความร้อนและติดเข้ากับตัวเครื่อง เซ็นเซอร์ DS18B20 คอยตรวจวัดอุณหภูมิของน้ำภายในระบบ เพื่อใช้หาค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมในการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ สำหรับการหาค่าพารามิเตอร์นั้นใช้วิธีวัฏจักรท้ายสุด (Ultimate Cycle Method) ตามหลักทฤษฎีของซีเกลอร์-นิโคลส์ (Ziegler-Nichols) ในการปรับค่าเกนตัวควบคุมแบบ PID ผลการวิจัยพบว่า ระบบควบคุมความเย็นด้วยเทอร์โมอิเล็กทริกนี้สามารถควบคุมให้อุณหภูมิของน้ำใก้เคียงอุณหภูมิที่กำหนด โดยที่ค่าเกนพารามิเตอร์ Kp เท่ากับ 152.4 Ki เท่ากับ 0.7925 และ Kd เท่ากับ 7920 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เรวดี ใจปู. (2563). ระบบควบคุมอุณหภูมิด้วย Thermoelectric. [ปริญญานิพนธ์ที่ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ระบบควบบคุม PID | |
dc.subject | เทอร์โมอิเล็กทริก | |
dc.subject | ค่าพารามิเตอร์ | |
dc.subject | PID control system | |
dc.subject | Thermoelectric | |
dc.subject | parameter | |
dc.title | ระบบควบคุมอุณหภูมิด้วย Thermoelectric | |
dc.title.alternative | Control System with Thermoelectric | |
dc.type | Other |