การตัดสินใจใช้บริการพร้อมเพย์ของลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ณัฎฐ์ฑิตา ศรีเมือง
dc.date.issued: 2020
dc.description: The objectives of this study about PromptPay service. 1) To study the relationship between marketing mix factors and PromptPay service selection. 2) To study the relationship of technology adoption and PromptPay service selection. 3) To study the relationship of attitude concept and PromptPay service selection. The sample was a population with a bank account and access to banking services in The Siam Commercial Bank (SCB). There are 400 people in Muang District, Phayao Province. Data analysis using computer program. Statistics used in data analysis consist of percentage, mean, standard deviation and Pearson's correlation. The finding reveal that marketing mix factor influence the decision to use the service of The Siam Commercial Bank (SCB) clients in Muang District, Phayao Province. Is a factor in product pricing, Service channel, Marketing promotion, Staffing, Service Process and physical environment, Technology adoption and Attitude. By an overview the relationship in moderate level. The results of the hypothesis test showed that technology adoption and attitude relationship to PromptPay service decision statistically significantly at .05 level. Which is in accordance on the research hypothesis.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับการเลือกใช้บริการพร้อมเพย์ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการยอมรับเทคโนโลยีกับการเลือกใช้บริการพร้อมเพย์ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของแนวความคิดด้านทัศนคติกับการเลือกใช้บริการพร้อมเพย์ โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรผู้มีบัญชีเงินฝากธนาคารและมาใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา รวมทั้งสิ้น 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการพร้อมเพย์ ของลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ในเขต อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา คือ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคาบริการ ด้านช่องทางการให้บริการ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านพนักงานให้บริการ ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านสิ่งแวดล้อมกายภาพ ด้านการยอมรับทางเทคโนโลยี และด้านทัศนคติ โดยรวมอยู่ในระดับความสัมพันธ์ปานกลาง ผลจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การยอมรับทางเทคโนโลยีและทัศนคติมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจใช้บริการพร้อมเพย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐาน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฎฐ์ฑิตา ศรีเมือง. (2563). การตัดสินใจใช้บริการพร้อมเพย์ของลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: พร้อมเพย์
dc.subject: ส่วนประสมการตลาด
dc.subject: การยอมรับทางเทคโนโลยี
dc.subject: ทัศนคติ
dc.subject: การตัดสินใจใช้บริการ
dc.subject: PromptPay
dc.subject: Marketing mix
dc.subject: Selection to Use Service
dc.subject7: P Attitude
dc.subject: Perception
dc.title: การตัดสินใจใช้บริการพร้อมเพย์ของลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Decision Making with Promptpay Service Customers of Siam Commercial Bank in Muang District, Phayao Province
dc.type: Thesis