รูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
| dc.contributor.author | เยาวเรศ เมธาวงศ์ | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | The study aims to 1) investigate elements and guidelines for the development of private vocational colleges transform into digital learning organizations, 2) form a developmental pattern towards private vocational colleges transform into digital organizations, and 3) evaluate the development pattern towards private vocational colleges transform into digital learning organizations. The research was three parts: part one; examined the elements and guidelines, by using a questionnaire, and confirmatory factor analysis, and interviewed 205 people from private vocational college administrators and five academically qualified people. Part two; create a development pattern. The collected data obtained from step one can be used for establishing a conceptual framework for the drafting model, and the interviews were conducted to verify the suitability of the draft from five people. Step three; the evaluation of the development pattern was accessed with a hypothesis and utility model by interviewing 43 private college administrators, in the Northern region. Statistics are used in data analysis such as mean and standard deviation, The results found that: 1) The examination of the confirmatory factor analysis showed five elements including knowledgeable personnel, conceptual aspect, shared vision, team learning, and systems thinking. The development of private vocational colleges to transform into digital organizations requires administrative process and three methods. 2) The development pattern of private vocational colleges to transform into digital learning organizations showed an overview was at the highest level; the created patterns consisted of three main parts, first; the elements of private vocational college transform into digital learning organizations, second; the development guideline of private vocational college transform into digital learning organization, and third; development success factors of private vocational college transform into digital learning organization. 3) The hypothesis testing and utilization model for the development of private vocational colleges to transform into digital learning organization; overall there are possibilities and the usefulness of the model at the highest level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบและแนวทางการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน สู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล 2) สร้างรูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล และ 3) ประเมินรูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method) มี 3 ตอน ประกอบด้วย ตอนที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบและแนวทางการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล โดยการสอบถาม การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และการสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน จำนวน 205 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ตอนที่ 2 สร้างรูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล โดยการนำข้อมูลที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 มาเป็นฐานในการยกร่างรูปแบบ และการสอบถามเพื่อตรวจสอบความเหมาะสมของร่างรูปแบบจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน และตอนที่ 3 ประเมินรูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล โดยการประเมินความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) การตรวจสอบการวิเคราะห์ปัจจัยยืนยันพบองค์ประกอบ 5 ประการ ได้แก่ บุคลากรที่มีความรู้ ด้านแนวคิด วิสัยทัศน์ร่วมกัน การเรียนรู้เป็นทีม และการคิดอย่างเป็นระบบ การพัฒนาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนให้เป็นองค์กรดิจิทัลต้องอาศัยกระบวนการบริหารและวิธี 3 วิธี 2) รูปแบบการพัฒนาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนสู่องค์กรการเรียนรู้ดิจิทัล ภาพรวมอยู่ในระดับสูงสุด รูปแบบที่สร้างขึ้น ประกอบด้วยสามส่วนหลักแรก; องค์ประกอบของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนแปรสภาพเป็นองค์กรการเรียนรู้ดิจิทัล ประการที่สอง แนวทางการพัฒนาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนสู่องค์กรการเรียนรู้ดิจิทัล และประการที่สาม ปัจจัยความสำเร็จในการพัฒนาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนแปรสภาพสู่องค์กรการเรียนรู้ดิจิทัล 3) รูปแบบการทดสอบและการใช้ประโยชน์สมมติฐานเพื่อพัฒนาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนเพื่อแปรสภาพเป็นองค์กรการเรียนรู้ดิจิทัล โดยรวมแล้วมีความเป็นไปได้และประโยชน์ของโมเดลในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | เยาวเรศ เมธาวงศ์. (2567). รูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | รูปแบบการพัฒนา | |
| dc.subject | สถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน | |
| dc.subject | องค์การแห่งการเรียนรู้ | |
| dc.subject | ยุคดิจิทัล | |
| dc.subject | สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา | |
| dc.subject | A development model in Private Vocational Colleges | |
| dc.subject | Digital Learning Organizations | |
| dc.subject | Administrators of Private Vocational Colleges | |
| dc.title | รูปแบบการพัฒนาสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนสู่การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา | |
| dc.title.alternative | A Developmental Model Towards Digital Learning Organization in Private Vocational Colleges under Office of the Vocational Education Commission | |
| dc.type | Other |