ระบบตรวจวัดปริมาณออกซิเจนลักษณะการนอนและอุณหภูมิร่างกายของเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี
dc.contributor.author: ปิญากรณ์ น่วมอิ่ม
dc.date.issued: 2018
dc.description: In this research was designed and developed the oxygen content sleep patterns and body temperature measurement system to reduce the mortality rate in newborns to 3-year-old baby. Abnormally high body temperature is leading to death. And oxygen in the blood is low by factors of sleep habits in children may lead to respiratory failure. The system composed of Arduino Pro Mini Microcontroller, Accelerometer sensor and Bluetooth for measuring various values that transmitted through the Bluetooth signal to the mobile application. The run test of system was found that the system can measure body temperature, oxygen content in blood, sleep habits and show up on mobile applications. From the research data were found that the temperature of thermistors is was compared to the Infrared thermometer of 22 year old man and 2 year old baby. The average temperature of the thermistors is less than the infrared thermometer, but the standard deviation of the thermistor is higher than infrared thermometer. For the oxygen content in the blood, oxygen sensor GY-MAX30100 was used to comparing with the Pulse Oximeter for 22- and 2-year-olds. It was found that the average and standard deviation of oxygen content values were close. For measured of Pulse Oximeter by GY-MAX30100 compared to Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heartbeat Meter of 22-year-old man, the average heartbeat values of GY-MAX30100 are less than Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heartbeat Meter and standard deviation are the same. Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heartbeat Meter cannot measure the oxygen content in 2-year-old baby Because the machine is too large
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ออกแบบและพัฒนาระบบตรวจวัดปริมาณออกซิเจน ลักษณะการนอนและวัดอุณหภูมิร่างกายของเด็กเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตในเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี ซึ่งมาจากสาเหตุสำคัญ คือ อุณหภูมิร่างกายสูงผิดปกติจนนำไปสู่การเสียชีวิต และออกซิเจนในเลือดต่ำโดยปัจจัยที่ทำให้ปริมาณออกซิเจนต่ำ คือ ลักษณะการนอนของเด็ก ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้ โดยระบบประกอบด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino Pro Mini เทอร์มิสเตอร์ เซ็นเซอร์วัดปริมาณออกซิเจนในเลือด เซ็นเซอร์ความเร่ง และบลูทูธ สำหรับวัดค่าต่าง ๆ และมีการเขียนแอพพลิเคชั่นสำหรับแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ ผ่านสัญญาณบลูทูธ ซึ่งผลการทดสอบการทำงาน พบว่า ระบบสามารถวัดอุณหภูมิร่างกาย ปริมาณออกซิเจนในเลือด และพฤติกรรมการนอนมาแสดงบนแอพพลิเคชั่นมือถือได้ จากผลการวิจัยพบว่า ค่าอุณหภูมิของเทอร์มิสเตอร์ที่เปรียบเทียบกับ Infrared Thermometer Model กับคนอายุ 22 ปีและกับเด็กอายุ 2 ปี ค่าเฉลี่ยของเทอร์มิสเตอร์น้อยกว่า Infrared Thermometer Model แต่ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของเทอร์มิสเตอร์มีค่ามากกว่า ในส่วนของผลการเปรียบเทียบการวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด GY-MAX30100 เซ็นเซอร์วัดปริมาณออกซิเจนที่เราใช้เทียบกับ Pulse Oximeter กับคนอายุ 22 ปีและ 2 ปี พบว่า ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานมีความใกล้เคียงกับค่าที่วัดได้จาก Pulse Oximeter และผลที่ได้จากการเปรียบเทียบ GY-MAX30100 กับ Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heart Beat Meter กับคนอายุ 22 ปี ค่าเฉลี่ยของ GY-MAX30100 น้อยกว่า Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heart Beat Meter และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากัน ในส่วนของ Digital Wrist Blood Pressure Monitor & Heart Beat Meter กับไม่สามารถวัดปริมาณออกซิเจนในเด็กอายุ 2 ปีได้เนื่องจาก เครื่องมีขนาดใหญ่ และการใช้งานของเครื่องไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปิญากรณ์ น่วมอิ่ม. (2561). ระบบตรวจวัดปริมาณออกซิเจนลักษณะการนอนและอุณหภูมิร่างกายของเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: อุณหภูมิ
dc.subject: ปริมาณออกซิเจนในเลือด
dc.subject: ลักษณะการนอน
dc.subject: ขาดออกซิเจน
dc.subject: Temperature
dc.subjectoxygen content in the blood
dc.subjectsleeping patterns
dc.subjectoxygen deficiency
dc.title: ระบบตรวจวัดปริมาณออกซิเจนลักษณะการนอนและอุณหภูมิร่างกายของเด็กแรกเกิดถึง 3 ปี
dc.title.alternative: The Measurement System of Oxygen Content, Sleep Pattern and Baby Temperature of Newborns to 3-Year-Old Baby
dc.type: Other