การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง
dc.contributor.author: สุนิสา หลุ่นประพันธ์
dc.contributor.author: ฐิติมน วงศ์ใหญ่
dc.date.issued: 2020
dc.description: The honey samples were collected from six districts (Mae Chai District, Chiang Muan District, Chiang Kham District, Phu Kam Yao District, Pong District and Mueang District) of Phayao province to determine vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B3 amount by high performance liquid chromatography technique (HPLC). The column (C18) was employed with acetonitrile as a mobile phase at pH 3.5 and flow rate 0.50 mL/min. As the results which involved the sample preparation procedure, the Limit of detection of vitamin B3 was detected 3.96 mg/L within 5 minutes. The recovery was found in the range of 89%-110%. The proposed method was successfully applied to the determination of vitamin B3 in honey sample p that is from 6 districts of phayao province, and with the advantages sample pretreatment procedures.
dc.description.abstract: การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 ในตัวอย่างน้ำผึ้งทั้ง 6 อำเภอในจังหวัดพะเยา ได้แก่ อำเภอแม่ใจ อำเภอเชียงม่วน อำเภอเชียงคา อำเภอภูกามยาว อำเภอปง และอำเภอเมือง โดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ซึ่งได้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการทดลองดังนี้ การแยกถูกดำเนินการในคอลัมน์ C18 โดยใช้อะซิโตไนไตรล์เป็นเฟสเคลื่อนที่ที่พีเอช 3.5 และอัตราการไหล 0.50 มิลลิลิตรต่อนาที จากการวิเคราะห์ โดยวิธีนี้รวมถึงขั้นตอนการเตรียมสารตัวอย่าง พบว่า วิธีวิเคราะห์สามารถหาปริมาณของวิตามินบี 3 ได้ในเวลาที่น้อยกว่า 5 นาที มีความเป็นเชิงเส้นที่ดีในช่วงความเข้มข้นที่กว้างและความแม่นยำ ขีดจำกัดการตรวจวัดเชิงปริมาณวิตามินบี 3 เท่ากับ 3.96 mg/L และความถูกต้องของวิธีการถูกทดสอบโดยการวัดค่าร้อยละการได้กลับคืนมีค่าอยู่ระหว่าง 89%-110 ซึ่งวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถประยุกต์ใช้ เพื่อหาปริมาณวิตามินบีทั้งสามชนิด ในตัวอย่างน้ำผึ้งทั้ง 6 อำเภอในจังหวัดพะเยา โดยข้อดีของการวิเคราะห์นี้ คือ มีความง่ายในการเตรียมตัวอย่าง และสามารถวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สุนิสา หลุ่นประพันธ์ และฐิติมน วงศ์ใหญ่. (2563). การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: วิตามินบี
dc.subject: โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง
dc.subject: Vitamin B
dc.subject: High-performance liquid chromatography
dc.title: การวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบีในตัวอย่างน้ำผึ้งโดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง
dc.title.alternative: Determination of Vitamin B in Honey by High-Perfo by High-Performance Liquid Chromatography
dc.type: Other