การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาล ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ณัฐวุฒิ สักลอ
dc.date.issued: 2012
dc.description: The aims of this research were 1) To study public participation of three years development planning at Hong Hin District Municipality, Phayao Province 2) To study the problems and barriers to public participation of three-years development planning at Hong Hin District Municipality, Phayao Province The studies sample were 173 householders or the representative household from Santisook village and Saksan village in Hong Hin District Municipality, Phayao Province. The data collections were questionnaires. The statistics used in data interpretation were frequency, percentage, means, and standard deviation The results were as follows. Most publics were participation in three-years development planning at Hong Hin District Municipality, Phayao Province in low level. Includes news releases issued in three-years development plan. As well as attending to the problems and needs of the public to the community board. Including consultation with village leaders or representatives to resolve the issue and consider the feasibility of the project. The project has contributed to the meeting of the community to contribute to the three-years development plan. And also support and participate in the proposed budget (projects) of the Municipal Board and participated in projects/activities in the municipality. Held for public infrastructure projects such as work-related task of religious education. The selection committee has engaged in a three-year development plan and commented on the progress of the project. Through monitor the implementation of projects/activities that the municipality. Allocation of project/activities and the direct beneficiaries of the project/activity to the public in the community. The publics where participation in projects/activities are held. Most is in medium level. Songkran Festival project, Loy Krathong project. And community leaders took part in the preparation of the Community Development Plan for three years. In order to clarify the needs of the community to the project included in the next three years. Participation and monitoring programs. The municipality has created a community on a regular basis. Problems and barriers: Most publics are not understood about arrangement procedure in the public participation of community planning. Most also understand that it is the duty of the government, and the public sector also has problems with budget constraints. The project contained in a three-year development plan is not implemented fully. Suggestion: Hong Hin District Municipality should approve and encourage the public to develop their communities according to the plan and the community project which really have been made for their community needs.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานแบบมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ หัวหน้าครอบครัว หรือตัวแทนครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา จำนวน 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านสันติสุข และหมู่บ้านสักสัน จำนวนทั้งสิ้น 173 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล การบรรยายข้อมูลทั่วไปของประชากร และการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี นำข้อมูลมาแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (x̅) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวัดระดับการมีส่วนร่วมนำเสนอในรูปตารางประกอบความเรียง จากการศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ในครั้งนี้ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่มีส่วนร่วมในระดับน้อยในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี โดยมีการคัดเลือกคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น รวมถึงการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวสารการออกประชาคมในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี ตลอดจนการเข้าร่วมเสนอปัญหา และความต้องการของหมู่บ้าน ให้แก่คณะกรรมการที่ออกประชาคม และได้ร่วมเสนอโครงการและแผนงานต่าง ๆ ในการดำเนินกิจกรรมของหมู่บ้าน รวมไปถึงการปรึกษาหารือกับตัวแทนหรือแกนนำหมู่บ้านในการแก้ไขปัญหา และพิจารณาความเป็นไปได้ของโครงการต่าง ๆ ตัดสินใจเลือกโครงการหรือกิจกรรม ที่จะนำมาพัฒนาหมู่บ้าน ตลอดจนได้มีส่วนร่วมเสนอโครงการกิจกรรมต่อที่ประชุมประชาคมเพื่อนำไปสู่การจัดทำแผนพัฒนาสามปี และได้นำปัญหาและความต้องการของคนในหมู่บ้านมาวิเคราะห์เป็นโครงการ/กิจกรรมร่วมกับคณะกรรมการที่ออกประชาคม โดยการร่วมกันจัดลำดับความสำคัญโครงการ/กิจกรรมที่จะนำเสนอเข้าไปบรรจุไว้ในร่างแผนพัฒนาสามปีตลอดจนยังได้มีส่วนร่วม และร่วมดูแลบริการสาธารณะที่เทศบาลฯ จัดให้ เช่น ไฟฟ้า สาธารณะ ต้นไม้ ดอกไม้ สถานที่ออกกำลังกาย และร่วมในการเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณ (โครงการ) จากเทศบาลฯ และได้ร่วมในโครงการ/กิจกรรมที่เทศบาลฯ จัดขึ้นให้กับประชาชน เช่น โครงการเกี่ยวกับงานด้านสาธารณูปโภค งานการศาสนา งานด้านการศึกษาตลอดจนได้ร่วมในการคัดเลือกคณะกรรมการติดตามประเมินผลแผนพัฒนาสามปี และได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ความคืบหน้า การดำเนินโครงการ ตลอดจนถึงได้มีส่วนร่วมใน การสอบถามผู้รับผิดชอบโครงการเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการพัฒนาเทศบาลฯ ตรวจสอบการดำเนินโครงการ/กิจกรรม ที่เทศบาลฯ ดำเนินการ เช่น โครงการก่อสร้างถนน คสล. ตลอดจนได้ร่วมรับบริการสาธารณะประโยชน์ จัดสรรแผนงาน/โครงการ และกิจกรรม และร่วมรับผลประโยชน์โดยตรงจากโครงการ/กิจกรรมที่เทศบาลดำเนินการให้ประชาชนในชุมชน นอกจากนั้นยังได้มีส่วนร่วมระดับปานกลางในโครงการ/กิจกรรมที่เทศบาลฯ จัดขึ้น เช่น โครงการจัดงานสงกรานต์ โครงการจัดงานลอยกระทง และผู้นำชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำประชาคมจัดทำแผนพัฒนาสามปี เพื่อชี้แจงปัญหาความต้องการของชุมชนเพื่อไปแก้ไขบรรจุเป็นโครงการในพัฒนาสามปี ตลอดจนเข้ามีส่วนร่วมตรวจสอบโครงการต่าง ๆ ที่เทศบาลได้สร้างในชุมชนเป็นประจำปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา คือ ประชาชนไม่เข้าใจ วิธีการขั้นตอนและกระบวนการการจัดทำแผนพัฒนาสามปี ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าเป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการ และภาครัฐ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านงบประมาณ จึงทำให้โครงการที่บรรจุไว้ในแผนพัฒนาสามปีไม่ได้ดำเนินการอย่างแท้จริงข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือ การจัดทำแผนพัฒนาสามปีต้องตระหนักถึงปัญหา และความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง โดยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดโอกาสให้เข้ามามีส่วนร่วมในการเสนอปัญหา กำหนดนโยบาย การวางแผน การปฏิบัติงาน และการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงาน ให้ความสำคัญ และให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนในเรื่องการจัดทำแผนพัฒนาสามปีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การจัดทำแผนพัฒนาสามปีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐวุฒิ สักลอ. (2555). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาล ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แผนพัฒนาเทศบาล
dc.subject: การดำเนินงาน
dc.subject: การมีส่วนร่วม
dc.subject: ทศบาลตำบลหงส์หิน
dc.subject: Municipal development plan
dc.subject: The operation
dc.subject: Participation
dc.subject: Hong Hin Subdistrict Municipality
dc.title: การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของเทศบาล ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Public Participation of Three Years Development Planning at Hong Hin Subdistrict Municipality, Phayao Province
dc.type: Thesis