ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย
dc.contributor.author | ธนกฤต จักรสุวรรณ์ | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The purposes of this research were 1) to study the digital skills of school administrators. 2) to study the effectiveness of school administration of school administrators. And 3) to study the relationship between the digital skills of school administrators and the effectiveness of school administration. Under the Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai. The samples used in this research were administrators and teachers in secondary schools under the Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai, Rimkok Campus, 320 people were drawn from the sample group from Krejcie and Morgan's table. Once the sample size was obtained, a multi-stage random sampling method was used. The research was a 5-point scaled questionnaire with an index of instrument consistency (IOC) of 0.33-1.00 and a confidence coefficient of alpha at the level of 0.99. Statistics used in data analysis were frequency distribution. Finding Percentages averaging Finding the Standard Deviation and Pearson's correlation analysis (Pearson Product Moment Correlation). The results of the research showed that: 1) The digital skills of school administrators overall and each aspect was at a high level. The highest average value were search skills, followed by systematic work skills. and skills for comprehension and use of digital technology, respectively. The skills with the lowest average were innovation skills. 2) School effectiveness overall and each aspect was at a high level. The effectiveness of educational institutions with the highest average values was teacher quality, followed by educational institution quality. and administrative quality, respectively. 3) The relationship between digital skills of school administrators and school effectiveness. Under the Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai has a high level of positive correlation statistically significant at the .01 level. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กับประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารและครู ในโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย สหวิทยาเขตริมกก จำนวน 320 คน ได้มาจากการกำหนดกลุ่มตัวอย่างจากตารางของเครจซี่และมอร์แกน จากนั้นใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องของเครื่องมือ (IOC) ระหว่าง 0.33-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาที่ระดับ 0.99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย การหาส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation) ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยทักษะที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ทักษะการสืบค้น รองลงมา คือ ทักษะการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ และทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ตามลำดับ ส่วนทักษะที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ทักษะการสร้างนวัตกรรม 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยประสิทธิผลของสถานศึกษาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านคุณภาพครู รองลงมา คือ ด้านคุณภาพสถานศึกษา และด้านคุณภาพการบริหาร ตามลำดับ ส่วนประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษาที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านคุณภาพผู้เรียน 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กับประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธนกฤต จักรสุวรรณ์. (2566). ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหารการศึกษา | |
dc.subject | ทักษะดิจิทัล | |
dc.subject | ประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | Educational Administration | |
dc.subject | Digital Skills | |
dc.subject | School Effectiveness | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย | |
dc.title.alternative | The Relationship between the Digital Skills of School Administrators and The Effectiveness of School Administration Under The Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai | |
dc.type | Thesis |